(Chinhphu.vn) – Ý kiến cho rằng việc cấm các quán photo hoạt động do liên quan đến việc gian lận thi cử là không có căn cứ.
Chủ quán photo trên đường Trần Quốc Hoàn (Cầu Giấy, Hà Nội).

Mới đây, tại cuộc họp Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia TP Hà Nội năm 2018, để chống gian lận trong thi cử, đại diện cơ quan chức năng cho biết Công an Hà Nội sẽ phối hợp tăng cường kiểm tra các cửa hàng bán thiết bị điện tử, photocopy...

Đặc biệt, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối, Công an Hà Nội sẽ cho rà soát tất cả điểm photocopy ở nơi diễn ra điểm thi và yêu cầu các cửa hàng này phải đóng cửa trong suốt quá trình thi và không photo các tài liệu phục vụ thi cử.

Ý kiến trên nhận được nhiều quan điểm trái chiều từ dư luận.

“Hãy thử một lần đặt mình vào vị trí của một người làm kinh doanh, bạn sẽ biết cảm xúc của chúng tôi khi tự dưng phải dừng hoạt động 3 ngày như thế nào”, Tuấn - chủ quán photo tại một địa điểm gần Trường THPT Cầu Giấy (đường Nguyễn Khánh Toàn, Hà Nội) nói với Báo Lao Động.

Người này khẳng định khách hàng của quán còn có rất nhiều văn phòng hoạt động gần đó, nếu phải đóng cửa liền 3 ngày sẽ mất đi khoản thu không nhỏ, trong thời điểm kinh doanh khó khăn.

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Văn Quyền (38 tuổi, Thái Bình), chủ một cửa hàng photocopy trên đường Trần Quốc Hoàn (gần Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết): “Nguồn thu từ việc in “phao” không lớn, chúng tôi sẵn sàng bỏ qua việc in tài liệu quay cóp cho học sinh nếu công an tuyên truyền và có lời đề nghị”.

Anh Quyền cũng cho biết thêm, đối tượng khách hàng rất đa dạng, nếu phải đóng cửa 3 ngày vì lý do đó là bất công đối với những chủ quán như anh.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty Luật Hà Nội Tinh hoa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết: “Hiến pháp và Luật Doanh nghiệp đều quy định các doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh. Họ chỉ bị tạm dừng khi có quyết định hành chính của cơ quan có thẩm quyền sau khi đã chứng minh được hoạt động của họ có vi phạm, ảnh hưởng xấu đến xã hội”.

Theo luật sư Lực, trường hợp cấm các quán photo hoạt động do liên quan đến việc gian lận thi cử là không có căn cứ.

“Nếu giám thị coi thi chặt chẽ thì học sinh mang “phao” vào cũng không tác dụng”, luật sư Quách Thành Lực bày tỏ ý kiến.

Trong khi đó, báo Giáo dục và Thời đại cũng đăng tải ý kiến cho rằng yêu cầu các cửa hàng photocopy ở nơi diễn ra điểm thi phải đóng cửa trong suốt quá trình thi, không photo các tài liệu phục vụ thi cử là không phù hợp, trái pháp luật.

Bởi vì, các cửa hàng photocopy đã được cấp phép kinh doanh, không có hành vi sao chụp, nhân bản các tài liệu bị cấm thì không thể bắt họ đóng cửa. Làm như vậy, sẽ ảnh hưởng đến quyền kinh doanh, cũng như cản trở các hoạt động kinh doanh của các cửa hàng trong khi đó họ đã kê khai, đóng thuế đầy đủ với nhà nước.

Bên cạnh đó, bước vào kỳ thi, thí sinh cần phô tô tài liệu để học, tranh thủ nghiên cứu tài liệu để bước vào phòng thi và không sử dụng tài liệu đó trong quá trình thi thì phải tạo điều kiện để các thí sinh sao chụp các tài liệu này.

“Việc cấm các cửa hàng cửa hàng Photocopy ở nơi diễn ra điểm thi phải đóng cửa trong suốt quá trình thi, không photo các tài liệu phục vụ thi cử là không cần thiết, trái luật, phản cảm và không có tác dụng trong việc đảm bảo an toàn của kỳ thi”, bài báo trên Giáo dục và Thời đại viết.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi và chống gian lận trong thi cử thì phải thực hiện đồng bộ các giải pháp như phổ biến các quy định, quy chế của kỳ thi để thí sinh nắm rõ; tăng cường bảo mật đề thi, tránh lộ lọt thông tin; ngăn chặn tình trạng sử dụng các thiết bị điện tử khi thi; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế của kỳ thi; bố trí địa điểm thi an toàn, không để người ngoài tiếp cận và đưa tài liệu vào phòng thi…có như vậy, mới đảm bảo kỳ thi diễn ra minh bạch, hiệu quả, công bằng.

Thành Đạt