(Chinhphu.vn) - Cứ "xuống nước là có Vàng", dự báo đó không hề sai với nữ kình ngư số 1 Việt Nam Nguyễn Thị Ánh Viên tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII.

Đã vươn tới tầm châu lục, nên việc Nguyễn Thị Ánh Viên chiếm ưu thế tuyệt đối tại các giải đấu trong nước vài năm trở lại đây không phải là điều bất ngờ. Nói như giới chuyên môn, thì ở sân chơi trong nước, nữ kình ngư này... cứ "xuống nước là có Vàng"!

Và Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII cũng không là ngoại lệ, dù việc Ánh Viên sau khi thành danh trên mọi đấu trường quốc tế, việc tham dự sân chơi trong nước đã gây nhiều ý kiến khác nhau.

Trong màu áo của đoàn thể thao Quân đội, cho đến trước khi Đại hội này diễn ra, Ánh Viên cũng đã có riêng cho mình 5 tấm HCV nhờ cách tính quy đổi từ huy chương quốc tế theo điều lệ.

Cụ thể, với 3 HCV SEA Games 2013 và 2 HCĐ ASIAD 2014, Ánh Viên đã có 5 HCV Đại hội TDTT toàn quốc. Và cũng theo tính toán ban đầu, kình ngư 18 tuổi này hoàn toàn có thể giành xấp xỉ 20 HCV nếu thi đấu hầu hết các nội dung.

Tính toán đó không hề sai. Cho tới hết ngày 14/12, Ánh Viên đã tranh tài ở 14 trên tổng số 40 nội dung của giải bơi trong chương trình Đại hội và kết quả đã giành được 12 HCV - 2 HCB.

12 tấm HCV của Ánh Viên đều thuộc các nội dung cá nhân (2 HCB là đồng đội) và đáng chú ý, cô đã lập 2 KLQG ở các nội dung 200m bơi ngửa nữ (thành tích 2:20.49) và 50m bơi bướn nữ (28.10) cùng 6 kỷ lục Đại hội.

Sẽ tiếp tục tranh tài ở ngày thi đấu cuối, nhưng chắc chắn với 17 HCV đã có, Nguyễn Thị Ánh Viên đã trở thành VĐV giàu thành tích nhất và là ứng cử viên danh hiệu VĐV xuất sắc nhất của Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII.

Hoàng Hà