(Chinhphu.vn)- Lần đầu tiên ngày hội Thể thao lớn nhất cả nước tổ chức tại Nam Định, Đoàn Thể thao chủ nhà phấn đấu lọt vào Top 10-15/65 đoàn tham dự, trong đó, các VĐV nữ được đặt kỳ vọng đạt nhiều thành tích cao.

VĐV Judo Văn Ngọc Tú (đoàn Nam Định- người áo trắng đứng giữa) giành HCV hạng cân dưới 48kg của nữ. Ảnh: Báo Nam Định

Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII với các hoạt động chính diễn ra tại Nam Định (từ 6-16/12) là kỳ Đại hội mà đoàn chủ nhà kỳ vọng vào các VĐV phái đẹp giành được nhiều huy chương.

Nam Định là địa phương được giới chuyên môn đánh giá có lực lượng VĐV nữ tài năng phù hợp với các môn thể thao cần sức mạnh, dẻo dai (như bơi lội, vật, điền kinh, các môn võ...).

Thực tế, nhiều năm qua, rất nhiều VĐV nữ của Nam Định giành được thành tích cao trên “đấu trường” thể thao trong nước và quốc tế.

Đó là các VĐV: Vũ Thị Sen, Vũ Thị Men, Vũ Thị Nô En…, những cô gái trên đường đua xanh đã làm rạng danh bộ môn Bơi lội Nam Định, được Bác Hồ biểu dương, khen thưởng. Trong số này, nữ kiện tướng Vũ Thị Sen là người đầu tiên mang về cho Thể thao Việt Nam tấm HCV quốc tế ở nội dung 200m bơi ếch tại Đại hội Thể thao Ganefo châu Á từ năm 1966.

Vào những năm 2000, người hâm mộ thể thao cả nước biết đến điền kinh Nam Định với những cái tên: Nguyễn Thị Thanh Xuân, Nguyễn Thị Xuân Thanh, Nguyễn Thị Hoà, Trần Thị Nga, Đặng Thị Mai... ở các cự ly chạy dài.

Về sau, Hoàng Thị Hằng- “Cô gái Vàng” của Nam Định trên “đường đua xanh” từng giành gần 140 huy chương các loại về bơi lội, trong đó có hơn một nửa là HCV tại các Giải vô địch Bơi lội toàn quốc từ năm 2007-2009.

Trên nền tảng công tác đào tạo VĐV, cộng với sự phát triển mạnh mẽ của các cuộc thi đấu cơ sở, các kỳ thi học sinh giỏi TDTT, Hội khoẻ Phù Đổng đã tạo tiền đề để thể thao tỉnh Nam Định những năm gần đây đầu tư phát triển các VĐV nữ với quy mô, số lượng ngày càng nhiều.

Theo thống kê, trung bình mỗi năm các VĐV nữ của Trường Nghiệp vụ TDTT Nam Định đạt hàng chục huy chương tại các giải thể thao trong nước và quốc tế.

Năm 2013, trong số 96 huy chương mà các đội tuyển thể thao tỉnh Nam Định giành được tại các giải thể thao trong nước (gồm 29 HCV, 29 HCB, 38 HCĐ); 29 huy chương tại các giải thể thao quốc tế và khu vực (gồm 13 HCV, 5 HCB, 11 HCĐ) thì một nửa số huy chương thuộc về các VĐV nữ .

VĐV đoàn Nam Định (trang phục trắng) giành HCV nội dung quyền tự vệ nữ môn Vovinam. Ảnh: Báo Nam Định

Cũng trong năm 2013, tại SEA Games 27 - Myanmar, Nam Định có 4/7 VĐV tham dự là nữ (Nguyễn Thị Huyền, Vũ Thị Mến, Đỗ Thị Quyên ở bộ môn điền kinh và Văn Ngọc Tú ở bộ môn judo)

Tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014, các đội tuyển thể thao tỉnh Nam Định tham dự 15 môn thi đấu với số lượng khoảng 130 VĐV, trong đó một nửa là nữ.

Những gương mặt VĐV nữ của Nam Định được kỳ vọng là: Văn Ngọc Tú (môn judo, đương kim vô địch hạng 46kg tại SEA Games 27), Bạch Phương Thảo (HCV tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI-2010 ở cự ly 100m rào nữ), Nguyễn Thị Huyền (từng nhiều lần vô địch nội dung 400m môn điền kinh toàn quốc, là VĐV Việt Nam đầu tiên chinh phục được cự ly này ở Giải Điền kinh trẻ châu Á 2012), Chu Thị Kim Thoa (nhiều lần giành HCV ở môn vật nữ quốc gia hạng trên 70kg).

Bên cạnh đó, các VĐV Phạm Như Quỳnh, Lê Thuỳ Dung ở bộ môn bơi lội đã xuất sắc giành 24 huy chương (7 HCV, 6 HCB, 11 HCĐ) ở các cự ly thi đấu tại Giải Bơi - Lặn vô địch các CLB quốc gia khu vực I diễn ra vào tháng 8/2014 tại Phú Thọ (là giải thi đấu lựa chọn các VĐV thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014) chắn chắn sẽ đạt thứ hạng cao khi thi đấu các nội dung bơi, lặn trến sân nhà trong các ngày từ 5-15/12 tới.

Ngoài ra, các VĐV trẻ khác cũng được kỳ vọng giành huy chương: Lưu Thị Diễm Quỳnh, Vũ Thị Nhung (môn boxing), Trần Thị Đào, Nguyễn Thị Minh Trinh (môn võ cổ truyền…).

Theo giới chuyên môn, với lực lượng mạnh đồng đều ở các môn thi đấu, các VĐV nữ sẽ giành được 60-70% số lượng huy chương của Đoàn Thể thao Nam Định tại kỳ Đại hội này.

VĐV Hoàng Thị Quỳnh (trang phục xanh), đoàn Nam Định giành HCĐ nội dung đối kháng hạng 48kg nữ môn Vovinam. Ảnh: Báo Nam Định

Điều đáng mừng là qua 3 ngày thi đấu các môn đầu tiên tại Đại hội TDTT lần thứ VII diễn ra ở Nam Định (từ 30/11-3/12), các VĐV nữ chủ nhà đã giành được thành tích cao.

Ngày 30/11, trên thảm thi đấu Judo, VĐV Văn Ngọc Tú đã giành HCV hạng dưới 48kg.

Ngày 2/11, thi đấu nội dung Vovinam quyền tự vệ nữ, đoàn Nam Định đã giành HCV (vượt qua TP HCM và đoàn Quân đội).

Ngày 3/12, cũng ở môn Vovinam, VĐV Hoàng Thị Quỳnh giành HCĐ nội dung đối kháng hạng 48kg.

Hy vọng trong những ngày tới, các VĐV chủ nhà tiếp tục tỏa sáng trên sàn thi đấu.

BT