(Chinhphu.vn) – Đầu tháng 9/2018, Tổng công ty Điện lực miền Nam và Công ty Điện lực Trà Vinh đã triển khai công trình đưa điện lưới quốc gia về ốc đảo Cồn Phụng, 1 trong 10 ấp của xã Long Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.


Công trình đang được thi công. Ảnh: Huy Hoàng
Cồn Phụng là ấp nằm độc lập hoàn toàn với xã như là một đảo nhỏ nằm giữa đoạn sông của dòng Cổ Chiên. Do cách biệt với khu vực xung quanh nên mọi hoạt động giao thương cũng như phát triển cuộc sống gia đình của các hộ dân đều gắn liền và phụ thuộc phần lớn vào phương tiện đường thủy.

Toàn ấp với diện tích 300 ha, có 96/136 hộ nuôi trồng thủy sản, diện tích trên 110 ha. Mặc dù có số hộ dân nuôi trồng thủy sản lớn nhưng Cồn Phụng chưa có điện lưới quốc gia. Toàn ấp có 49 hộ sử dụng điện năng lượng mặt trời, còn lại đa số là bà con sử dụng đèn dầu để thắp sáng.

Công trình cấp điện Cồn Phụng gồm các hạng mục như xây dựng mới đường dây trung áp 3 pha 22 kV trên không dài 6,346 km; một đường dây trung áp 3 pha 22 kV ngầm (vượt sông) dài 0,487 km; xây dựng đường dây hạ áp 3 pha trên không 14,368 km; xây dựng 7 trạm biến áp 1.050kVA và lắp đặt 136 công tơ treo trụ.

Tổng vốn đầu tư hơn 14,6 tỷ đồng (bình quân vốn đầu tư mỗi hộ dân trên 107 triệu đồng). Dự kiến cuối tháng 11/2018 sẽ hoàn thành.

Tổng Công ty Điện lực miền Nam thống nhất thực hiện bằng phương thức vay vốn ngân hàng, giao Công ty Điện lực Trà Vinh làm chủ đầu tư và tổ chức đấu thầu và đã chọn được nhà thầu là Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư phát triển Bách Khoa.

Ông Đặng Văn Dình, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Trà Vinh cho biết, đây là công trình có ý nghĩa rất quan trọng với mục đích chính trị và an sinh xã hội của ốc đảo. Tuy nhiên, công trình này có công đoạn khó khăn nhất là kéo đoạn cáp ngầm 3 pha 22 kV vượt sông với khối lượng chiều dài gần 0,5 km.

Trước đó, tháng 8/2004, Tổng công ty Điện lực miền Nam cũng đã đầu tư kéo điện về 2 xã đảo là Long Hòa và Hòa Minh, nhưng do điều kiện đặc thù của vùng sông nước, nên một vài khu vực lưới điện không thể kéo được. Đã nhiều lần Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh tiếp xúc cử tri nơi đây, các đại biểu đều có yêu cầu và đề đạt nguyện vọng tha thiết được kéo điện về ốc đảo.

Thấu hiểu nỗi khao khát về điện của người dân cũng như kéo điện về để phục vụ sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đặc biệt là nhu cầu nuôi trồng thủy sản của người dân, Tổng công ty Điện lực miền Nam đã chỉ đạo Công ty Điện lực Trà Vinh đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành đưa điện về ốc đảo Cồn Phụng đúng ngày 15/11/2018.

Minh Thi