(Chinhphu.vn) - Tập đoàn FPT đã chính thức được Công ty cổ phần Chuyển mạch tài chính-thanh toán quốc gia Myanmar (MPU) lựa chọn là nhà đầu tư chính cho dự án Hệ thống chuyển mạch tài chính quốc gia Myanmar.

Theo đó, trong vòng một năm, bắt đầu từ tháng 8/2016, FPT sẽ đầu tư xây dựng và triển khai toàn bộ hệ thống chuyển mạch tài chính cho Myanmar.

Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) là đơn vị trực tiếp triển khai dự án. Trước mắt, sẽ có 24/40 tổ chức tài chính tại Myanmar sử dụng hệ thống này.

Đây là bước tiến lớn trong việc hiện đại hóa nền kinh tế Myanmar vốn đang có 95% giao dịch tài chính bằng tiền mặt.

Myanmar hiện đang có khoảng 55 triệu dân với 2.000 máy ATM, 4.000 POS và khoảng gần 2 triệu thẻ ATM các loại. Tuy nhiên, 95% giao dịch tại đây vẫn đang sử dụng tiền mặt. Khi Hệ thống chuyển mạch tài chính quốc gia đi vào vận hành sẽ giúp Myanmar đẩy nhanh quá trình chuyển đổi giao dịch tiền mặt truyền thống sang nền công nghiệp thanh toán phi tiền mặt.

Đối tác chiến lược của FPT trong việc thực hiện dự án này là Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS). Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp dịch vụ chuyển mạch tài chính quốc gia cho Việt Nam, NAPAS sẽ tư vấn về chính sách và nghiệp vụ thanh toán cho Myanmar.

Vũ Trọng