(Chinhphu.vn) - Ngày 29/11, Công ty Điện lực Trà Vinh tổ chức đóng điện đưa vào vận hành công trình cấp điện Cồn Phụng, xã Long Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

Đưa điện về Cồn Phụng. Ảnh: Huy Hoàng
Công trình có khối lượng đường dây trung áp 3 pha 22 kV trên không dài 6,346 km, đường dây trung áp 3 pha 22 kV ngầm (vượt sông) dài 0,487 km, đường dây hạ áp 3 pha trên không 14,368 km; xây dựng 7 trạm biến áp 1.050 kVA và lắp đặt công tơ treo trụ cho 136 hộ dân. Tổng vốn đầu tư hơn 14,6 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH Tư vấn đầu tư phát triển Bách Khoa, khởi công ngày 9/8/2018 hoàn thành ngày 15/11/2018.

Ông Huỳnh Chí Hải, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Trà Vinh cho biết, Cồn Phụng là 1 trong 10 ấp của xã Long Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh nằm dọc theo nhánh sông Cổ Chiên. Ấp Cồn Phụng được thành lập mới vào năm 2010, do điều kiện đặc thù tách biệt đất liền nên đời sống người dân rất khó khăn khi không có điện lưới. Máy nổ phát điện cũng không đáp ứng được nhu cầu của người dân tại đây, nhất là nhu cầu nuôi trồng thủy sản. Công trình này đưa vào sử dụng sẽ giải quyết nhu cầu điện sinh hoạt, sản xuất cho khoảng 190 hộ dân sinh sống trên “ốc đảo” Cồn Phụng.

Trước khi đóng điện, ngành điện đã tuyên truyền sử dụng an toàn điện cho người, khuyến cáo người dân không leo trèo, ném các vật lạ lên đường dây, nhằm đảm bảo an toàn cho lưới điện vận hành. Công ty chỉ đạo Điện lực Châu Thành tập trung nhân lực trước mắt giải quyết cấp điện kịp thời không quá 7 ngày cho 136 hộ dân theo dự án, số còn lại phát sinh tiếp tục giải quyết sớm chậm nhất không quá 10 ngày, cấp điện kịp thời cho người dân sử dụng và canh tác nuôi trồng thủy sản.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Ban nhân dân ấp Cồn Phụng cho biết, toàn ấp có 8 hộ nuôi tôm công nghiệp và hơn 96 hộ trồng lúa 0 vụ xem với nuôi trồng thủy sản xen canh trên cánh đồng. Với 300 ha đất nông nghiệp, nhưng cuộc sống người dân “ốc đảo” vẫn còn khó khăn. Vì vậy, khi có điện lưới quốc gia thì hầu hết bà con sẽ chuyển đổi sang nuôi tôm công nghiệp và nguồn điện lưới sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế “ốc đảo”, đánh thức tiềm năng lớn về nghề nuôi trồng thủy sản trong tương lai sắp tới./.

Huy Hoàng