(Chinhphu.vn) - Ngày 29/7 tại TPHCM, Ban Tổ chức cuộc bình chọn Báo cáo thường niên đã trao giải “Báo cáo thường niên tốt nhất 2016” cho các DN niêm yết ở cả 2 sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và TPHCM (HoSE).

TOP 10 doanh nghiệp có "Báo cáo thường niên tốt nhất". Ảnh: VGP/Lê Anh

Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên do Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) và Báo Đầu tư chứng khoán khởi sướng từ năm 2008 nhằm thúc đẩy sự minh bạch, chuyên nghiệp và quản trị hiệu quả trên thị trường chứng khoán.

Báo cáo thường niên của DN được xét chọn là báo cáo trong năm tài chính trước đó được công bố chính thức và nộp đúng hạn cho HoSE hoặc HNX.

Năm 2016, trong số gần 600 báo cáo, Ban Tổ chức đã chọn 50 báo cáo tốt nhất, có số điểm cao nhất để trao giải.

Theo đó, đứng đầu trong TOP 10 báo cáo thường niên tốt nhất năm 2016 lần lượt là: Tập đoàn Bảo Việt (BVH), Công ty CP Dược Hậu Giang (DHG), Công ty CP Tập đoàn PAN (PAN). Ngoài ra trong TOP 10 còn có những cái tên quen thuộc như Công ty CP FPT (FPT), Công ty CP Chứng khoán TPHCM (HCM), Tập đoàn Vingroup (VIC)...

Ba công ty gồm: Công ty CP Tập đoàn PAN (PAN), Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) và Công ty CP Sợi Thế kỷ (STK) là những đơn vị được Ban Tổ chức trao giải “Báo cáo thường niên thể hiện sự tiến bộ vượt trội”.

Bà Ngô Viết Hoàng Giao, Phó Tổng giám đốc HoSE, Chủ tịch Hội đồng bình chọn cho biết điểm nổi bật trong các báo cáo thường niên năm nay là số lượng báo cáo có nội dung về phát triển bền vững tăng vọt, 45% số báo cáo được chấm có nội dung này, tăng gấp đôi so với năm 2015.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch HĐQT HoSE cho rằng chủ trương xây dựng một Nhà nước kiến tạo, lấy DN là đối tượng phục vụ đã chuyển tải một thông điệp tích cực về những cam kết và nỗ lực của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì một môi trường kinh doanh an toàn, thân thiện và bình đẳng, tạo niềm tin cho thị trường.

Năm 2016, thanh khoản thị trường đã cải thiện đáng kể. Giá trị giao dịch bình quân trên HoSE tính đến 20/7/2016 đạt gần 2.369 tỷ đồng/ngày, tăng 25,46% so với cùng kỳ năm trước. Quy mô vốn hóa thị trường tính đến ngày 20/7 đạt 1,3 triệu tỷ đồng, tăng 15,78% so với cuối năm 2015, tương đương 32% GDP.

Lê Anh