(Chinhphu.vn) - Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Antonio Tajani trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng tại Hà Nội ngày 13/11.

Buổi làm việc giữa đoàn doanh nghiệp của EU với Bộ Công Thương. Ảnh VGP/Quỳnh Hoa
Theo ông Antonio Tajani, Việt Nam là quốc gia đầu tiên được Đoàn doanh nghiệp của Liên minh châu Âu (EU) lựa chọn đến làm việc trong chuỗi chương trình làm việc tại một số nước Đông Nam Á, bởi Việt Nam là chủ thể quan trọng ở khu vực này và Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại rất lớn của EU.

Tháp tùng ông Tajani trong chuyến thăm Việt Nam lần này có các quan chức của EC và khoảng 50 doanh nghiệp hàng đầu từ các nước thành viên EU.

Ông Antonio Tajani cũng cho biết thêm, đoàn đã có cuộc gặp gỡ doanh nghiệp rất thành công tại Việt Nam và khẳng định quyết tâm của EC trong việc phát triển hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại, công nghiệp và đầu tư với Việt Nam và chuyến thăm này là một minh chứng cụ thể.

Theo Phó Chủ tịch EC, còn nhiều tiềm năng để tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và EU, đặc biệt kể từ khi hai bên bắt đầu đàm phán về khu vực mậu dịch tự do.

Hiện nay, các doanh nghiệp EU đang nghiên cứu mở rộng cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Quan hệ thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và EU đã phát triển liên tục trong thời gian qua. Dự kiến hết năm 2013, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-EU sẽ đạt khoảng 32 - 33 tỷ USD. Đoàn đã ký kết hợp tác 2 Nghị định thư trong chuyến thăm này.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, trong 9 tháng năm 2013, kim ngạch xuất nhập khẩu  giữa Việt Nam và các nước thành viên EU đã đạt trên 24,8 tỷ USD, tăng 20,8% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó xuất khẩu đạt hơn 17,8 tỷ USD, tăng 25,1%; nhập khẩu đạt xấp xỉ 7 tỷ USD, tăng 11,1%.

Về đầu tư, hiện 23 trong số 28 nước thành viên EU có các dự án đầu tư vào Việt Nam. Tính đến tháng 9/2013, các nước thành viên EU đầu tư vào Việt Nam với hơn 1.800 dự án, tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt trên 32,8 tỷ USD, vốn thực hiện đạt 13,101 tỷ USD.

Theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, xét trên thực tế, con số này có thể cao hơn. Điều quan trọng, theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, EU là đối tác truyền thống của Việt Nam và hiện đang đứng thứ 2 về đầu tư vào Việt Nam. Các doanh nghiệp của EU có nhiều dự án thành công ở Việt Nam, nhiều sản phẩm có tín nhiệm tại thị trường và được người tiêu dùng Việt Nam ủng hộ.

Với ưu thế là nền kinh tế phát triển cao và nhà xuất nhập khẩu lớn của thế giới cũng như là điểm đến số một của đầu tư trực tiếp nước ngoài, ông Antonio Tajani nhấn mạnh: “Chính sách của chúng tôi là cởi mở và ủng hộ tính cạnh tranh”. Tuy nhiên, vị Phó Chủ tịch EC cũng gợi mở, doanh nghiệp của EU muốn tập trung vào yếu tố phục vụ cho sự tăng trưởng cũng như tăng công ăn việc làm.

Bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam, ông Antonio Tajani cho biết: “Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các đoàn doanh nghiệp tập trung vào các lĩnh vực nông  sản, lương thực, thực phẩm”.

Cũng trong buổi làm việc, hai bên bày tỏ sự nỗ lực để cuối năm 2014 hoàn thành quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, vòng đàm phán EVFTA đã ở vòng thứ 5 với nhiều kết quả đáng tin cậy. Hai bên cũng đang nỗ lực để có thể kết thúc cơ bản nguyên tắc đàm phán vào cuối năm 2014.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng kỳ vọng, sau khi Hiệp định được ký kết, quan hệ kinh tế của hai bên sẽ có bước phát triển mới với quy mô cao hơn.

Quỳnh Hoa