(Chinhphu.vn) - Hiện nay, các tỉnh miền Trung đang phải hứng chịu nắng nóng kéo dài trên diện rộng, nguy cơ cháy rừng rất cao. Nhiều tỉnh đã có phương án nhằm đối phó với tình hình này.

Đốt thực bì là một trong những nguyên nhân gay cháy rừng.

Quảng Bình nghiêm cấm đốt thực bì

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình xác định mùa khô năm nay sẽ là mùa nắng nóng kỷ lục nên ngay từ cuối năm 2015, Chi cục đã lên kế hoạch phòng chống cháy rừng với phương châm “phòng là chính”.

Cụ thể, Chi cục đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng chủ động vệ sinh rừng sạch sẽ, thường xuyên tuần tra, kiểm tra vành đai cản lửa, đặc biệt là các vùng rừng trọng điểm. Chi cục cũng tổ chức đưa lực lượng đến tận cơ sở, xây dựng lực lượng tại chỗ (dân quân tự vệ, chủ rừng và nhân dân) để linh động phối hợp ứng phó khi có cháy rừng xảy ra.

Ngoài tuyên truyền, khuyến cáo người dân, chủ rừng thực hiện tốt các quy định về PCCC rừng, Chi cục đã nghiêm cấm việc đốt thực bì trong trong thời kỳ nắng nóng.

Hiện tại, phía Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chỉ đạo các hạt kiểm lâm tăng cường trực cháy 24/24 nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp các đám cháy phát sinh nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Tại Quảng Bình, những khu vực rừng có nguy cơ dễ cháy tập trung ở các huyện như Quảng Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa, Bố Trạch.

Đà Nẵng: 100% quân số các hạt kiểm lâm trực phòng chống cháy rừng

Tại Đà Nẵng, trước tình hình nắng nóng cao trên diện rộng, Chi cục Kiểm lâm Thành phố đã phát bản tin số 4 cảnh báo nguy cơ cháy rừng ở diện rộng.

Chi cục đề nghị Ban chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy rừng thực hiện Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng; chỉ đạo các địa phương, đơn vị và các chủ rừng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, đồng thời yêu cầu các hạt kiểm lâm tổ chức trực 100% tại các khu rừng xung yếu Hòa Hiệp Bắc, Hòa Khánh Bắc, Hòa Khánh Nam, Thọ Quang, Hòa Phú, Hòa Ninh, Hòa Sơn, Hòa Khương và Hòa Liên.

Trước đó, vào trưa ngày 13/4, tại cánh rừng bạch đàn thuộc phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu đã xảy ra một vụ cháy rừng. Ngọn lửa đã thiêu rụi 3 ha rừng bạch đàn của một người dân địa phương.

Hạt Kiểm lâm quận Liên Chiểu và Cảnh sát PCCC Đà Nẵng đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường, tuy nhiên, do vụ cháy xảy ra trên đỉnh núi, địa hình hiểm trở nên phải đến 16h cùng ngày, đám cháy mới được dập tắt.

Quảng Ngãi: Sẵn sàng ứng phó với tinh thần cao

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có hơn 150.000 ha rừng tập trung ở 6 huyện miền núi, cứ đến mùa khô hạn lại nóng lên nguy cơ cháy rừng. Hầu hết các địa phương có rừng dễ cháy đều nằm ở địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi đồi núi, sông suối, do đó công tác chữa cháy đặc biệt khó khăn.

Để phòng chống cháy rừng trong mùa khô năm nay, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các sở, nghành, địa phương có rừng tập trung cho công tác phòng chống cháy rừng, trong đó tăng cường kiểm tra rừng, tuyên truyền công tác bảo vệ, quản lý, phòng chống cháy rừng tới các khu dân cư.

Ông Đinh Nhựt, Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Sơn Tây cho biết: Huyện Sơn Tây là nơi có nguy cơ cháy rừng cao nhất trong tỉnh Quảng Ngãi. Do vậy, ngay từ đầu mùa khô, địa phương chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng. Hiện dụng cụ phòng cháy chữa cháy, trang thiết bị, phương tiện dập lửa đã chuẩn bị kỹ lưỡng, khi có sự cố là sẵn sàng đáp ứng ngay.

Trước đó, chiều 11/4 tại huyện Sơn Hà, trong lúc đốt dọn thực bì trên rẫy, người dân đã bất cẩn để đám cháy lan rộng đến khu vực rừng phòng hộ ở Tiểu khu 194 thuộc địa phận thị trấn Nước Nia. UBND huyện Sơn Hà đã huy động các lực lượng ngăn chặn vụ cháy lây lan sang rừng phòng hộ. Sau nhiều giờ nỗ lực, đám cháy mới được dập tắt. 

Lưu Hương