(Chinhphu.vn) - Ban Chỉ đạo xây dựng Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và Quản lý căn cước công dân đang chuẩn bị tốt các điều kiện nhằm bảo đảm công việc được tiến hành tốt; những khó khăn, vướng mắc của các địa phương đều phải được kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ ngay, không làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện.
Bộ Công an giao ban trực tuyến triển khai các giải pháp đẩy mạnh công tác cấp căn cước công dân - Ảnh: VGP/Nhật Nam
Ngày 1/3, Ban Chỉ đạo xây dựng Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp và Quản lý căn cước công dân (CCCD), Bộ Công an tổ chức giao ban trực tuyến với công an 10 tỉnh, thành phố trọng điểm là Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương, Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Ninh.

Tính đến ngày 26/2, công an các địa phương đã thu nhận được 973.544 hồ sơ CCCD; phối hợp với nhà thầu sản xuất, in cá thể hóa và chuyển trả công an địa phương 139.526 thẻ.

Theo Ban Chỉ đạo, qua việc đôn đốc, theo dõi công an các địa phương trong việc thu nhận hồ sơ cấp CCCD, ghi nhận Công an TP. Hà Nội, Công an TPHCM, Công an tỉnh Thanh Hóa là những đơn vị làm tốt.

Cục Cảnh sát quản lý hành chính về thủ tục xã hội và các đơn vị đã đánh giá và xác định việc trang cấp 1.648 bộ thu nhận hồ sơ cấp CCCD cho công an các đơn vị địa phương hoàn toàn đáp ứng và bảo đảm tiến độ để thu nhận đủ 50 triệu hồ sơ CCCD tại công an các địa phương.

Để bảo đảm hoàn thành 50 triệu thẻ CCCD, có 3 yếu tố quyết định là: Điều tra cơ bản người dân theo nhóm đối tượng (học sinh, sinh viên; công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp; công nhân viên chức trong các cơ quan hành chính sự nghiệp; doanh trại lực lượng vũ trang; số người ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, người sống trên vùng sông nước); theo địa bàn và theo thời gian; kỹ thuật lấy đường vân của cán bộ; dữ liệu dân cư phải chính xác.

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu giám đốc công an 10 địa phương phải xác định rõ trách nhiệm và tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu qủa các nhiệm vụ của 2 dự án nêu trên, nhất là hoàn thành việc cấp CCCD cho công dân tại địa bàn theo đúng tiến độ. Phải coi đây là một “chiến dịch” quan trọng và khó khăn, phải tìm lời giải cho bài toán vừa bảo đảm thực hiện mục tiêu cấp bách nhưng cũng phải tiết kiệm tối đa cho Nhà nước.

Trên cơ sở kết quả rà soát và phân loại theo nhóm những người đến tuổi cấp CCCD ở địa phương, công an địa phương phải nghiên cứu những cách làm sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với từng nhóm đối tượng và đặc điểm tình hình của từng địa bàn; có kế hoạch khoa học, chi tiết, phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng, phấn đầu hoàn thành càng sớm, càng tốt để tăng cường chi viện cho các địa bàn khác.
Nhật Nam