(Chinhphu.vn) - Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Đà Nẵng vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án Sữa học đường (SHĐ). Chương trình có sự tham dự của gần 500 đại biểu các sở, ban ngành, hiệu trưởng trường mầm non, các trung tâm bảo trợ xã hội, các cơ sở giáo dục đặc biệt, chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập trên toàn TP. Đà Nẵng.
Ảnh: Minh Thi
Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện Đề án SHĐ. Theo đó, có 423 trường mầm non, trường chuyên biệt và các cơ sở bảo trợ và các nhóm lớp độc lập tư thục có trẻ mẫu giáo tham gia Đề án. Tổng số trẻ mẫu giáo tham gia Đề án là 40.952/51.680 trẻ, đạt tỷ lệ 79,2%, trong đó, trường công lập 21.400/22.652 trẻ, đạt tỷ lệ 94,5%; trường ngoài công lập 14.516/21.422 trẻ đạt tỷ lệ 67,8%; nhóm lớp độc lập tư thục có 5036/7606 trẻ tham gia, đạt tỷ lệ 66,2%.

Chương trình SHĐ tại Đà Nẵng đã thu hút nhiều sự quan tâm từ các thầy cô giáo của các trường và nhóm trẻ, với 8 Báo cáo tham luận và các ý kiến chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn của các đơn vị trong công tác quản lý và chỉ đạo việc triển khai thực hiện Đề án SHĐ năm học 2018-2020.

Trong quá trình thực hiện Đề án SHĐ tại các cơ sở giáo dục mầm non, công tác kiểm tra, giám sát được cha mẹ trẻ và các đơn vị liên ngành, địa phương thực hiện thường xuyên và nghiêm túc, trong đó, việc thực hiện các chỉ tiêu dinh dưỡng và nguồn kinh phí sử dụng được quản lý chặt chẽ, không để thất thoát, bảo đảm hiệu quả và đúng mục đích. Đồng thời, các bên tiếp tục xây dựng kế hoạch nhằm đánh giá hiệu quả tác động của chương trình và rút kinh nghiệm kịp thời trong quá trình triển khai thực hiện.

Cô Nguyễn Thị Thu Anh, Chủ nhóm lớp độc lập Sunny, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng đề cao tính nhân văn của chương trình SHĐ vì đã hỗ trợ cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ mầm non thông qua hoạt động uống sữa hằng ngày nhằm giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc, thể lực của trẻ trong tương lai.

Ông Phan Hữu Dũng, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng cũng cho biết huyện Hòa Vang là nơi có trẻ em là dân tộc thiểu số. Tham gia chương trình, trẻ ở những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 5 trường thuộc vùng khó khăn Hòa Vang được uống SHĐ hoàn toàn miễn phí.

Thời gian đầu thực hiện chương trình, một trong những điều phụ huynh băn khoăn là chất lượng sữa. Tuy nhiên, khâu bảo quản, kiểm tra, giám sát sữa đã được các nhà trường thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm, sữa nhận từ đơn vị cung cấp được bảo quản trong kho lưu trữ thực phẩm của trường và được sắp xếp cẩn thận. Các cửa kho chứa sữa đều được mắc lưới để tránh côn trùng xâm nhập. Một số trường phụ huynh giám sát việc thực hiện cho trẻ uống sữa của nhà trường qua camera. Sau khi hiểu về mục tiêu và ý nghĩa của chương trình, phụ huynh cho con tham gia chương trình nhiều hơn.

Trong dịp này, Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng đã tuyên dương 38 tập thể và 35 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức triển khai thực hiện chương trình SHĐ. Bà Đặng Thị Cẩm Tú, Trưởng phòng Mầm non, Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết: “Trong thời gian tới, Sở GD&ĐT Đà Nẵng sẽ cố gắng tiếp tục thực hiện tốt công tác giám sát, truyền thông với cha mẹ trẻ, các ban, ngành liên quan về tính chất nhân văn của Đề án SHĐ giai đoạn 2018-2020 trên địa bàn TP. Đà Nẵng, nhằm tăng tỷ lệ trẻ được tham gia thụ hưởng tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập.

Vinamilk tiên phong thực hiện chương trình SHĐ từ năm 2007, với 13 năm kinh nghiệm hỗ trợ tốt các địa phương tổ chức thực hiện chương trình SHĐ an toàn, hiệu quả, với tổng ngân sách hỗ trợ cho chương trình SHĐ đến nay hơn 500 tỷ đồng. Hiện, Vinamilk đang thực hiện chương trình SHĐ tại 18/20 tỉnh/thành phố trên cả nước như: TPHCM, Bắc Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bến Tre, Khánh Hòa, Hà Nam, Hà Nội, Đà Nẵng… 

Với mong muốn mang đến những giải pháp tối ưu đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của lứa tuổi học đường và triển khai chương trình SHĐ một cách hiệu quả, an toàn, Vinamilk đã không ngừng học hỏi, kế thừa và vận dụng những kinh nghiệm quý báu ở những mô hình SHĐ tiêu biểu trên thế giới để áp dụng lên các chương trình SHĐ tại Việt Nam. Hiện Vinamilk sở hữu 100% vốn của nhà máy sữa Driftwood – một trong những nhà sản xuất sữa lâu đời tại Nam California, Hoa Kỳ với hơn 30 năm kinh nghiệm cung cấp SHĐ cho phần lớn các trường học tại Los Angeles.

Minh Thi