(Chinhphu.vn) - Việc chậm hoàn thành công tác kiểm kê đất đai ở địa phương sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện chung của cả nước. Do đó, để đẩy nhanh công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất… cần sự vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo các cấp, cũng như ngành tài nguyên và môi trường ở địa phương.

Đẩy nhanh công tác kiểm kê đất đai tại các địa phương. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT), tính đến ngày 8/10, cả nước còn 18 tỉnh, thành phố chậm tiến độ kiểm kê. Trong đó, có 14 tỉnh, thành phố đã hoàn thành kiểm kê đất đai cấp xã, cấp huyện, nhưng đang rà soát, chỉnh sửa và tổng hợp kết quả kiểm kê đất đai năm 2019 và 4 địa phương chưa hoàn thành kiểm kê đất đai năm cấp huyện.

Danh sách các tỉnh, thành phố chậm tiến độ kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 gồm: Tuyên Quang, Nghệ An, Quảng Nam, Thanh Hóa, Cần Thơ, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, TPHCM, Hà Nội, Yên Bái, Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Kon Tum, Đắk Lắk, Ninh Bình và Quảng Trị.

Trong số 18 tỉnh, thành phố nêu trên, Tổng cục Quản lý đất đai đã lập các đoàn công tác kiểm tra đôn đốc 4 tỉnh (Hà Giang, Hòa Bình, Kon Tum và Đắk Lắk). Có 4/63 tỉnh, thành phố chưa hoàn thành kiểm kê đất đai năm 2019 ở cấp huyện là Yên Bái, Điện Biên, Thanh Hóa và Nghệ An.

Bên cạnh đó, có 18/63 tỉnh thành phố đã hoàn thành kiểm kê đất đai và đang trình UBND cấp tỉnh phê duyệt (chưa gửi kết quả về Bộ TN&MT). Để hoàn thành việc kiểm kê đất đai, Bộ TN&MT đã đề nghị các địa phương còn lại nhanh chóng báo cáo, hoàn thiện công việc này.

Ông Bùi Văn Hải, Cục trưởng Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai) cho biết, nguyên nhân các địa phương chậm tiến độ kiểm kê là do các địa phương chưa nhận được kinh phí hỗ trợ từ Trung ương; dự án “Hoàn thiện, hiện đại hóa hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính và xây dựng cơ sở dữ liệu về địa giới hành chính” mặc dù đã được thực hiện ở một số nơi, song nhiều địa phương chưa hoàn thành, nên việc thống nhất đường địa giới kiểm kê đối với đơn vị hành chính cấp xã, huyện gặp nhiều khó khăn; ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc thực hiện ở các địa phương cũng bị chậm... Tuy nhiên, theo ông Hải, đó chỉ là lý do khách quan, chủ yếu là do công tác chỉ đạo, triển khai ở các địa phương chưa quyết liệt.

Thực tế các vướng mắc về thống nhất đường địa giới kiểm kê đối với đơn vị hành chính cấp xã, huyện đã được Tổng cục Quản lý đất đai hướng dẫn và xử lý từ tháng 6 vừa qua. Bên cạnh đó, Bộ TN&MT đã nhiều lần đôn đốc, đặc biệt đã chỉ đạo Tổng cục có đường dây nóng tiếp nhận và giải quyết các vướng mắc về kiểm kê ở các địa phương để giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc.

Việc chậm hoàn thành công tác kiểm kê đất đai năm 2019 ở địa phương sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện chung của cả nước, do đó để đẩy nhanh hoàn thành công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019, ông Bùi Văn Hải cho rằng, cần sự vào cuộc, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo các cấp, cũng như ngành tài nguyên và môi trường ở địa phương, mới có thể bảo đảm tiến độ đề ra.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ TN&MT, Cục Kiểm soát quản lý và sử dụng đất đai sẵn sàng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về mặt kỹ thuật trong quá trình triển khai trong công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất ở địa phương qua đường dây nóng 024 36290208.

Bên cạnh đó, Cục sẽ cử cán bộ trực tiếp xuống địa phương cần hỗ trợ trực tiếp và cần hướng dẫn, để giúp địa phương hoàn thành tốt công tác mà Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tại Chỉ thị số 15.

Thùy Chi