(Chinhphu.vn) - Dự án đưa điện lưới quốc gia từ đất liền ra đảo Hòn Tre, trung tâm hành chính huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang đang được gấp rút triển khai, với kỳ vọng tạo ra xung lực mới nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh kinh tế biển và nâng cao đời sống của người dân.

Gấp rút thi công móng trụ đưa điện ra đảo Hòn Tre. Ảnh: VGP/Toàn Thắng
Được khởi công vào ngày 15/7, dự án có tổng mức đầu tư 73,6 tỷ đồng với khối lượng đầu tư 21 km đường dây trung thế, 3km đường dây hạ thế và tổng công suất trạm phân phối là 1,275 MVA.

Riêng đường dây trung thế 3 pha vượt biển có chiều dài 12,9km có tổng mức đầu tư 69,5 tỷ đồng. Toàn bộ đường dây trung thế 3 pha vượt biển sẽ được kéo trên không thay vì cáp ngầm như một số dự án đưa điện lưới ra các đảo khác.

Các đơn vị thi công đang nỗ lực đúc hệ thống móng trụ để có thể tiến hành kéo dây. Dự kiến sẽ có 27 trụ với khoảng cách 500 m/trụ, chiều cao của đường dây so với mặt nước biển từ 25-30 m.

Hiện nay, hoạt động đánh bắt thủy hải sản chiếm hơn 60% cơ cấu kinh tế của huyện đảo Kiên Hải, nhưng giá trị chưa cao do hoạt động chế biến, bảo quản vẫn đang ở quy mô nhỏ lẻ vì không có nguồn điện ổn định.

Bà Võ thị Lệ, chủ một cơ sở ăn uống ở Ấp 3, xã Hòn Tre, dự định sẽ đầu tư mở rộng kinh doanh sau khi có điện lưới quốc gia, phục vụ nhu cầu của du khách và người dân địa phương tốt hơn.

Bà Nguyễn Thị Xuân Mai, Ấp 1, Hòn Tre, chủ cơ sở dịch vụ kinh doanh nhà trọ Thảo Vi phấn khởi cho biết giá điện rẻ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất kinh doanh. Riêng gia đình bà sẽ đầu tư nâng cấp 7 phòng cho thuê trọ, lắp đặt thêm máy lạnh, nâng cao chất lượng phục vụ du khách.

Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Kiên Hải Huỳnh Thanh Bình tin tưởng có điện lưới quốc gia, huyện sẽ tập trung kêu gọi đầu tư phát triển dịch vụ du lịch với các tour du lịch tham quan quanh đảo, leo núi, câu cá, phát triển hình thức du lịch tín ngưỡng dân gian với tour thăm Dinh Cá ông. Huyện cũng đang có ý tưởng quy hoạch Khu Đô thị mới và khu dịch vụ hậu cần nghề cá...

Hiện nay, khu du lịch sinh thái Hòn Tre, quy mô 40 ha với tổng mức đầu tư trên 100 tỷ đồng, khu du lịch Bãi Chén và bãi xử lý rác thải Hòn Tre cũng đang được huyện đảo Kiên Hải đẩy mạnh xúc tiến kêu gọi đầu tư và đang chờ điện lưới, ông Bình cho biết thêm.

Dự kiến đến tháng 2/2015, dự án đưa điện lưới quốc gia ra Kiên Hải sẽ chính thức đóng điện nghiệm thu.

Toàn Thắng