(Chinhphu.vn) - Sau 28 ngày không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, ngành du lịch TP. Đà Nẵng đang chuẩn bị chu đáo để mở cửa đón du khách. Với kịch bản lạc quan nhất, Đà Nẵng kỳ vọng đến cuối năm sẽ khôi phục một phần thị trường khách du lịch trong nước, đạt được mức tăng trưởng như năm 2019.
Các doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng ký cam kết  thực hiện đúng quy định trong công tác phòng chống dịch - Ảnh: VGP/Lưu Hương
Ngày 25/9, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị phổ biến thực hiện hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 trong hoạt động du lịch cho các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch, các khu, điểm đến trên địa bàn sau 28 ngày Thành phố không có ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng.

Doanh nghiệp ký cam kết bảo đảm an toàn phòng chống dịch

Theo đó, các nội dung chính hướng dẫn trong hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch gồm: Hướng dẫn phòng, chống lây nhiễm COVID-19 đối với người lao động, người sử dụng lao động, người làm việc tại các đơn vị kinh doanh lữ hành, cơ sở lưu trú, khu điểm du lịch và khách du lịch. 

Các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch sẽ thực hiện ký cam kết về việc thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và gửi về Sở Du lịch khi bắt đầu triển khai hoạt động kinh doanh trở lại.

Đồng thời, đào tạo, tập huấn cho nhân viên thực hiện theo quy trình công tác phục vụ bảo đảm an toàn phòng chống dịch tại hướng dẫn đã ban hành.

Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền, phổ biến nội dung đến các đối tác kinh doanh du lịch và khách du lịch biết để bảo đảm thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch trong quá trình kinh doanh và tham quan du lịch tại Đà Nẵng.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết: “Chúng tôi yêu cầu các doanh nghiệp phải nhận thức đúng và đầy đủ về tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay để làm sao bảo đảm an toàn, an tâm cho du khách khi tới Đà Nẵng”.

Dự kiến, từ đầu tháng 10 tới, Sở Du lịch Thành phố sẽ thực hiện phối hợp đi kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch tại tất cả các cơ sở dịch vụ phục vụ du lịch, bà Hạnh cho biết.

Một điểm du lịch tại Đà Nẵng đã mở cửa đón du khách trở lại, đảm bảo quy định phòng chống dịch - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Chiến dịch "Danang miss you - Đà Nẵng nhớ bạn”

Dịp này, ngành du lịch thành phố cũng công bố kế hoạch truyền thông về điểm đến Đà Nẵng trong thời gian 4 tháng cuối năm 2020.

Theo đó, thực hiện chiến dịch "Danang miss you - Đà Nẵng nhớ bạn (du khách)" để thể hiện Đà Nẵng đã kiểm soát được dịch bệnh, đồng thời nới lỏng giãn cách xã hội, thời gian từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 10 với một số nội dung: Thực hiện movie du lịch Danang miss you, thực hiện postcard Cùng Danang Fantasticity nhắn gửi yêu thương, …

Chiến dịch "Danangisback" nhằm nhấn mạnh thông điệp Đà Nẵng đã sẵn sàng đón du khách quay trở lại, thời gian từ đầu tháng 11 đến cuối tháng 12.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, khẩu hiệu cho phục hồi du lịch là "du lịch an toàn", hướng đến sự trải nghiệm mới, sản phẩm mới, lồng ghép các sản phẩm kích cầu nên du khách đến Đà Nẵng trong thời gian tới sẽ được hưởng những lợi ích rất lớn, cụ thể như: Môi trường sạch sẽ, thông thoáng; hệ thống dịch vụ chu đáo, an toàn; giá cả phải chăng, sản phẩm được trau chuốt...

“Với kịch bản lạc quan nhất, chúng tôi hy vọng đến cuối năm sẽ khôi phục một phần thị trường khách du lịch trong nước và nếu như các chương trình sắp tới triển khai phát huy được hiệu quả, có sự quan tâm lớn của du khách thì hy vọng đạt được mức tăng trưởng như năm 2019. Về lâu dài, chúng tôi mong mỏi là sẽ phục hồi được thị trường khách quốc tế”, ông Dũng cho biết.

Lưu Hương