(Chinhphu.vn) - Triển lãm Xúc tiến đầu tư vào khu công nghiệp Việt Nam 2013 (VietIZ 2013) với chủ đề “Liên kết hợp tác, thúc đẩy đầu tư vào các khu công nghiệp Việt Nam” sẽ diễn ra từ  28-30/11, tại Cung Văn hóa Hữu nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Họp báo VietIZ 2013. Ảnh VGP/Huy Thắng

Tại cuộc họp báo về sự kiện diễn ra chiều 19/11, ông Nguyễn Việt Anh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Kết nối đầu tư Việt Nam cho biết: VietIZ 2013 sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú nhằm tối đa hóa hiệu quả quảng bá và thu hút vốn đầu tư cho các khu công nghiệp, khu kinh tế của Việt Nam.

Một hoạt động quan trọng trong sự kiện này là triển lãm trưng bày, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của các khu công nghiệp, khu kinh tế thông qua hệ thống sa bàn, sơ đồ, mô hình, tài liệu giới thiệu khu công nghiệp; danh mục các dự án kêu gọi đầu tư vào các khu công nghiệp…

VietIZ 2013 dự kiến thu hút sự tham gia của hàng trăm đơn vị đến từ các nhà phát triển hạ tầng khu công nghiệp; Ban quản lý khu công nghiệp các tỉnh/thành phố; cộng đồng các nhà đầu tư; các tổ chức kết nối đầu tư-giao thương…

Đây là cơ hội để các khu công nghiệp, khu kinh tế quảng bá hình ảnh, thương hiệu, tăng cường khả năng cạnh tranh. Đồng thời là kênh truyền tải thông tin hiệu quả về lựa chọn đầu tư cho các nhà đầu tư quan tâm đến các khu công nghiệp, khu kinh tế, qua đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động xúc tiến đầu tư vào khu công nghiệp, khu kinh tế nói riêng và Việt Nam nói chung.

Bên cạnh đó, Hội thảo chuyên đề “Thúc đẩy đầu tư vào các khu công nghiệp Việt Nam” cũng được tổ  chức trong khuôn khổ VietIZ 2013 vào thứ sáu, ngày 29/11/2013. Ngoài ra, còn có các buổi ký kết hợp tác, hợp đồng kinh tế… cùng nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư khác bên lề.

Ông Trần Duy Đông, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý các khu kinh tế (Bộ KHĐT), cho biết: Việt Nam có khoảng 289 khu công nghiệp. Sản lượng sản xuất công nghiệp ở các khu công nghiệp đã đóng góp 25% vào tổng sản lượng sản xuất công nghiệp, đóng góp lớn vào xuất khẩu và thu ngân sách. Trong đó các dự án FDI chiếm hơn 70% tổng vốn FDI vào ngành công nghiệp cả nước.

Ông Đông cho biết thêm, tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp hiện nay trung bình chỉ khoảng 60%. Tỷ lệ này không đồng đều, có khu vực tỷ lệ cao hơn nhưng cũng có khu vực tỷ lệ lấp đầy thấp, đặc biệt là các vùng kinh tế kém phát triển hơn.

Huy Thắng