(Chinhphu.vn) - Tại trụ sở Bộ Công Thương, chiều nay (1/7), Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) Toshimitsu Motegi.

Lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và các doanh nghiệp Việt Nam. Ảnh VGP/ Quỳnh Hoa

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đánh giá cao và cảm ơn những đóng góp tích cực của METI cũng như Chính phủ Nhật Bản đối với quá trình phát triển kinh tế  - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, đặc biệt là trong các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp và thương mại.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh chuyến thăm lần này của Bộ trưởng Toshimitsu Motegi là một điểm nhấn có ý nghĩa trong Năm Hữu nghị Việt - Nhật (năm kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản) và sẽ tạo cơ hội thuận lợi để hai bên thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác toàn diện trong thời gian tới.

Tại hội đàm, Bộ trưởng Toshimitsu Motegi cùng đại diện một số doanh nghiệp trong đoàn công tác đã trình bày những nội dung phía Nhật Bản quan tâm như: Đề án Chiến lược Công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Cơ chế tín dụng bù trừ các-bon song phương; Ứng dụng mô hình Cộng đồng thông minh; Hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, ứng dụng công nghệ điện hạt nhân vì mục đích hòa bình, thăm dò khai thác và chế biến sâu đất hiếm; Hợp tác trong các cuộc đàm phán TPP, RCEP.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã có những trả lời cụ thể đối với những đề xuất của phía Nhật Bản. Đồng thời, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng kiến nghị METI và Chính phủ Nhật Bản tiếp tục dành sự quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong các nội dung hợp tác năng lượng, công nghiệp và thương mại, cụ thể như ứng dụng công nghệ điện hạt nhân vì mục đích hòa bình; thăm dò khai thác và chế biến sâu đất hiếm, dầu khí, than, hoá chất, sở hữu trí tuệ, triển khai có hiệu quả các thỏa thuận thương mại song phương, hợp tác trên các diễn đàn đa phương…

Hai Bộ trưởng nhất trí trong thời gian tới sẽ củng cố và tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa hai Bộ, góp phần đưa mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản lên một tầm cao mới.

Cũng trong ngày hôm nay, hai Bộ trưởng đã cùng chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa các doanh nghiệp Nhật Bản (Toshiba, Forval, Azusa, Espad) và các doanh nghiệp Việt Nam (Hanel, Cocomo) về Dự án Khu đô thị - công viên công nghệ phần mềm Hà Nội.

Quỳnh Hoa