(Chinhphu.vn) - Sáng nay (26/3), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP. Hà Nội về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô; lắng nghe các ý kiến của các đoàn viên, thanh niên.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Bí thư Thành ủy Hà Nội hoan nghênh và đánh giá cao các hoạt động của thanh niên Thủ đô đã và đang chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch COVID-19. Theo kế hoạch, tháng 3 này Bí thư Thành ủy Hà Nội sẽ đối thoại với đoàn viên, thanh niên Thủ đô, nhưng hoạt động này cũng phải thu gọn bằng buổi làm việc hôm nay.

Qua buổi làm việc này, Thành ủy mong muốn được lắng nghe những đề xuất, kiến nghị của thanh niên trên tinh thần cởi mở, trong bối cảnh Thành phố đang thực hiện nhiệm vụ kép là vừa chống dịch hiệu quả, vừa khắc phục khó khăn, duy trì tăng trưởng kinh tế, với mục tiêu thực hiện thành công các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ Thành phố và nhiệm vụ kinh tế - xã hội 5 năm 2015-2020…

Tuổi trẻ Thủ đô chung tay đẩy lùi dịch COVID-19

Báo cáo tại buổi làm việc, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt cho biết, trong năm 2019 và 3 tháng đầu năm 2020, Đoàn Thanh niên Thủ đô đã có nhiều hoạt động tình nguyện tích cực như vận động đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện, duy trì “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật tình nguyện”; các phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, “Tôi yêu Hà Nội”; các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, sáng tạo…

Đặc biệt, trước diễn biến của dịch COVID-19, Đoàn Thanh niên Thành phố đã kịp thời điều chỉnh phương thức tổ chức và quy mô các hoạt động của đoàn thanh niên các cấp; hướng các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng tập trung vào việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; kết nối, huy động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh của Thành phố.

Ngay trong thời gian đầu khi dịch bùng phát, Thành đoàn Hà Nội đã kịp thời tổ chức tọa đàm với chuyên gia y tế với chủ đề “Tìm hiểu đúng, hành động đúng” bằng hình thức trực tuyến. Hoạt động vệ sinh môi trường được triển khai đều đặn hằng tuần, trong đó bảo đảm trang bị khẩu trang, nước khử khuẩn và các vật dụng bảo hộ cần thiết cho tình nguyện viên khi tham gia hoạt động.

Các cấp bộ đoàn đã kết nối, huy động các nguồn lực xã hội hóa tổ chức phát trên 1,2 triệu khẩu trang đạt chuẩn, trên 61.000 chai dung dịch rửa tay kháng khuẩn và tờ rơi tuyên truyền khắp 30 quận, huyện, thị và tại trụ sở các cơ quan hành chính. Đoàn viên khối trường học phát huy sức sáng tạo, đặc thù chuyên ngành, pha chế hơn 35.000 lít nước sát khuẩn tay đạt chuẩn tặng miễn phí cho nhân dân, thanh thiếu nhi và các bệnh viện, cơ sở y tế.

Với mong muốn đồng hành, chung tay cùng tuổi trẻ cả nước chiến thắng dịch COVID-19, Thành đoàn Hà Nội đã gửi tặng nhân dân, thanh thiếu nhi các tỉnh Vĩnh Phúc, Lào Cai, Bắc Giang, Điện Biên và Bộ Tư lệnh cảnh vệ 30.000 khẩu trang và 200 lít nước sát khuẩn, 5.000 găng tay y tế, cùng nhiều vật dụng khác…

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Thành đoàn Hà Nội cũng kiến nghị, đề xuất trên 5 nhóm nội dung về: Thiết chế văn hóa; công tác cán bộ, tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; khởi nghiệp và xây dựng thành phố thông minh; công tác tuyên truyền, giáo dục, xây dựng lối sống văn hóa cho thanh niên; thu hút nhân tài.

Ảnh: VGP/Thùy Linh

Thành đoàn Hà Nội cần phát huy vai trò gương mẫu, dẫn dắt

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao và biểu dương các thành tích nổi bật của Thành đoàn Hà Nội trong thời gian qua đã góp phần vào ổn định chính trị và sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Song song với đó, Thành đoàn đã làm tốt công tác nắm tình hình, định hướng dư luận thanh niên đối với các vấn đề nhạy cảm, phức tạp; phối hợp thực hiện tốt phong trào sinh viên tình nguyện, thanh niên khởi nghiệp, đặc biệt xây dựng văn minh, tích cực phản bác những xuyên tác, sai trái trên không gian mạng.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy biểu dương thanh niên Thủ đô trong việc tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19, từ công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự bảo vệ, phòng bệnh cho bản thân, gia đình và bạn bè, vận động người dân tích cực tham gia kê khai y tế, đến việc phát khẩu trang, cung cấp các chế phẩm liên quan đến sát khuẩn, duy trì đội hình trực an ninh tại khu vực cách ly, bước đầu thu hút được đội dự bị là sinh viên năm cuối các trường y tham gia công tác phòng, chống dịch.

Nhắc lại lời nói của Bác Hồ năm 1959 là: “Đảng bộ Hà Nội phải gương mẫu cho các đảng bộ khác”, Bí thư Thành ủy cho rằng, Thành đoàn Hà Nội cũng cần phát huy vai trò gương mẫu, dẫn dắt các thành đoàn khác.

Năm 2020 là năm có nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và Thủ đô, cũng là năm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội XVII Đảng bộ Thành phố, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp cần tiếp tục nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt vai trò, sứ mệnh hạt nhân đoàn kết chính trị của thanh niên Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị Thành đoàn Hà Nội và UBND Thành phố sớm ký quy chế phối hợp. Cùng với đó, “Mỗi năm Thành ủy có ít nhất 1 lần làm việc với Thành đoàn Hà Nội để lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của thanh niên Thủ đô, qua đó tháo gỡ những vướng mắc”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, xây dựng Đề án để thực hiện tốt 2 quy tắc ứng xử của người Hà Nội, gắn với việc tham gia giải quyết những vấn đề bức xúc của Thủ đô; tăng cường tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; tích cực tham gia, góp ý vào văn kiện đại hội đảng các cấp.

Đẩy mạnh hơn các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt trong giai đoạn vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội. “Thành đoàn Hà Nội cần huy động khoảng 3.000-5.000 thanh niên, không chỉ các sinh viên ngành y năm cuối, cùng tham gia tập huấn công tác phòng, chống dịch từ xa, để khi cần thiết sẽ huy động được ngay lực lượng này”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Đồng chí Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Thành đoàn Hà Nội cần đề xuất mạng lưới sáng tạo của Thủ đô kết nối với mạng lưới sáng tạo của các nước; nghiên cứu đề án xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Thủ đô và không trùng lặp với các trung tâm khác để kêu gọi đầu tư…

Thùy Linh-Thành Chung