(Chinhphu.vn) - Những ngày này cùng với cả nước hướng tới Đại hội lần thứ  XIII của Đảng, Thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương hoàn thành công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 với kỳ vọng mở ra một giai đoạn phát triển mới khởi sắc.

Đà Nẵng trang hoàng chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố nhiệm kỳ mới. Ảnh: VGP/Thế Phong

Chặng đường khó khăn nhưng giàu cảm xúc

Nhìn lại nhiệm kỳ 2015-2020, một chặng đường với rất nhiều khó khăn, thách thức,  Đà Nẵng vừa tập trung khắc phục, xử lý những sai phạm, vi phạm của các cá nhân, tập thể theo kết luận của Trung ương và những bất cập trong quá trình phát triển, vừa tập trung phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng đánh giá nhiệm kỳ qua, kinh tế Thành phố duy trì được nhịp độ tăng trưởng khá, gắn với ổn định cơ cấu và chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn (GRDP, giá so sánh 2010) giai đoạn 2016-2019 ước tăng bình quân 7,5%/năm với quy mô GRDP (giá hiện hành) năm 2019 ước đạt khoảng 110.792 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với năm 2015; GRDP bình quân đầu người (giá hiện hành) năm 2019 ước đạt 95,7 triệu đồng, gấp 1,3 lần năm 2015 và đạt chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, bước sang năm 2020, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế - xã hội của Đà Nẵng với GRDP năm 2020 ước giảm 9,3% so với năm 2019; GRDP bình quân đầu người giảm còn 87,4 triệu đồng.

Nhìn tổng quan, cơ cấu kinh tế Đà Nẵng chuyển dịch đúng định hướng theo Nghị quyết số 43-NQ/TW, với tỷ trọng dịch vụ 65%; công nghiệp - xây dựng 22,3%; nông nghiệp 2,3%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm 10,4%. Cơ cấu các thành phần kinh tế phát triển theo định hướng nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần, vận động theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước; các loại hình doanh nghiệp tư nhân và có vốn đầu tư nước ngoài giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

Trong các lĩnh vực thì dịch vụ du lịch có sự bứt phá mạnh mẽ trong 5 năm qua, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, bước đầu đưa Đà Nẵng trở thành điểm đến du lịch của khu vực và cả nước, có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Trong 5 năm qua, các sự kiện lớn mang tầm quốc tế được Thành phố đăng cai tổ chức thường xuyên, từng bước hình thành Đà Nẵng là thành phố sự kiện. Đặc biệt là Đà Nẵng tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 với sự tham gia của lãnh đạo 21 nền kinh tế, các doanh nghiệp hàng đầu thế giới và các sự kiện lớn khác của Thành phố trong những năm qua đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc về hình ảnh Đà Nẵng năng động và mến khách, mở ra nhiều cơ hội mới cho đầu tư phát triển thành phố trong những năm tới.

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư, giai đoạn 2016-2020, Thành phố thu hút hơn 77.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước, gần 1,4 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài; số lượng doanh nghiệp trên địa bàn tăng hơn 2 lần và gấp 3 lần số vốn so với thời điểm 2015; đã thu hút đầu tư, hoàn thành, đưa vào hoạt động nhiều dự án lớn phù hợp với các định hướng quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Đây là tiền đề quan trọng, tạo động lực phát triển, chuyển dịch cơ cấu kinh tế bền vững hơn.

Khi dịch COVID-19 bùng phát lần 2 (từ ngày 25/7), Đà Nẵng đã triển khai quyết liệt, mạnh mẽ, kịp thời, sáng tạo các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh. Ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, Ban Thường vụ Thành ủy đã kịp thời chỉ đạo thực hiện “mục tiêu kép”, vừa chủ động, quyết liệt phòng, chống dịch, có biện pháp chung sống an toàn với dịch, đồng thời thực hiện đồng bộ giải pháp khôi phục, sớm lấy lại đà tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Có thể nói, 5 năm qua là chặng đường khó khăn nhưng tràn đầy cảm xúc với những người sống và làm việc tại thành phố bên sông Hàn; những bài học kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ, quản lý đất đai, đặc biệt những thành tựu của nhiệm kỳ qua sẽ là bước tạo đà quan trọng cho thời kỳ phát triển mới của Đà Nẵng.

Kỳ vọng và quyết tâm

Báo cáo Chính trị trình Đại hội Đảng bộ Thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2020-2025 đặt chỉ tiêu, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) giai đoạn 2020-2025 tăng 9-10%/năm; xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong nhiệm kỳ là “thực hiện đồng bộ các giải pháp khắc phục ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, sớm lấy lại đà tăng trưởng kinh tế - xã hội”.

Theo ông Hồ Kỳ Minh, Đà Nẵng đặt mục tiêu tốc độ tăng bình quân GRDP (giá so sánh 2010) giai đoạn 2020-2025 đạt khoảng 9-10%/năm, thể hiện sự nỗ lực, kỳ vọng của Thành phố dù còn phải đối diện với nhiều thách thức.

Chính vì vậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng phải nỗ lực, quyết liệt hơn, chủ động hơn nữa trong việc xây dựng và triển khai các giải pháp khôi phục, tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội; tiếp tục triển khai hiệu quả các kế hoạch cụ thể hóa các chương trình của Ban Thường vụ Thành ủy triển khai Nghị quyết số 43-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Nghị quyết số 43 đã nêu định hướng đổi mới mô hình tăng trưởng, thực hiện căn bản việc chuyển đổi các ngành, lĩnh vực có giá trị gia tăng thấp sang những ngành, lĩnh vực có giá trị cao, với 3 trụ cột và 5 lĩnh vực mũi nhọn của Đà Nẵng.

Cụ thể, khu vực công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin được định hướng là một trong 3 trụ cột của nền kinh tế. Trong đó, cụm ngành công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ công nghệ thông tin và kỹ thuật số được kỳ vọng tăng trưởng nhanh và chiếm khoảng 10-15% GRDP của thành phố.

Khu vực dịch vụ với 2 mũi nhọn là du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng; cảng biển, hàng không gắn với dịch vụ logistics. Trong đó, phấn đấu cụm ngành du lịch chiếm khoảng 20%, cụm ngành logistics chiếm khoảng 15% GRDP, góp phần phục hồi vị thế của khu vực dịch vụ sau đại dịch COVID-19, duy trì tốc độ tăng trưởng của Đà Nẵng trên 8,5%.

Trong ngành du lịch, Đà Nẵng tiếp tục xây dựng thành phố thành điểm đến du lịch, dịch vụ hàng đầu, tầm khu vực; định hướng tăng số lượng khách quốc tế thuộc phân khúc chất lượng cao, có khả năng chi trả cao, hoàn toàn có thể phục hồi và duy trì tốc độ phát triển như trước khi xảy ra đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng sẽ sớm đề xuất và triển khai các đề án trở đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, trung tâm tài chính khu vực miền Trung - Tây Nguyên, hình thành khu phi thuế quan...; đẩy mạnh giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, góp phần thúc đẩy xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội…

Đặc biệt, ngày 19/6/2020, Quốc hội đã thông qua và ban hành Nghị quyết số 119/2020/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Đà Nẵng, cùng với Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt sẽ là cơ sở mở ra một hướng đi quan trọng, bền vững cho Thành phố trong giai đoạn phát triển mới.

Thế Phong