(Chinhphu.vn) - Trong khuôn khổ tiến trình Hợp tác Tài chính ASEAN 2020, ngày 2/10 theo hình thức trực tuyến, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng chủ trì và điều hành Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 24 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh:VGP.

Tham dự Hội nghị, bên cạnh các Bộ trưởng Tài chính các nước thành viên ASEAN, còn có sự tham gia của Tổng thư ký ASEAN, Lãnh đạo Nhóm Ngân hàng Thế giới, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á.

Các Bộ trưởng Tài chính và lãnh đạo các tổ chức quốc tế đã có phiên thảo luận về tình hình kinh tế tài chính khu vực và những vấn đề phát triển mà khu vực quan tâm, đánh giá về tiến độ triển khai các hoạt động hợp tác tài chính trong khuôn khổ tiến trình hợp tác tài chính ASEAN.

Các Bộ trưởng Tài chính đã cùng với lãnh đạo các tổ chức quốc tế và Ban thư ký ASEAN thảo luận về viễn cảnh kinh tế khu vực, các sáng kiến kết nối và cơ sở hạ tầng ASEAN, chương trình phát triển bền vững, bao gồm cả tài chính xanh và nền kinh tế số cũng như tác động của COVID-19 tới các vấn đề phát triển và các giải pháp chính sách ứng phó hiện nay của các quốc gia thành viên. Các tổ chức quốc tế nhận định đại dịch COVID-19 có tác động nặng nề không chỉ đến các hoạt động kinh tế mà còn tới những nỗ lực giải quyết các vấn đề phát triển của khu vực. Để đối phó với các tác động của đại dịch, cộng đồng quốc tế đang gia tăng các nỗ lực hỗ trợ các nước đang phát triển đang phải đối mặt với đại dịch. Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển châu Á đã triển khai các gói hỗ trợ tài chính cho các nước trong khu vực.

Nhóm G20 đã phê chuẩn Sáng kiến Tạm dừng Trả nợ (DSSI), theo đó đã tạm hoãn hơn 5 tỷ USD tiền trả nợ trong năm nay cho 43 quốc gia đủ điều kiện.

Tham gia ý kiến với Hội nghị, lãnh đạo Bộ Tài chính Việt Nam khẳng định cũng như các nền kinh tế ASEAN, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện các giải pháp hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Các giải pháp chính sách tài khóa và tiền tệ như đưa ra gói hỗ trợ cho người nghèo, người mất việc làm, miễn giảm giãn một số loại thuế, phí cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, giảm các mức lãi suất điều hành, đảm bảo nguồn vốn đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, đã giúp nền kinh tế đạt được tốc độ tăng trưởng 2,12% trong 9 tháng đầu năm.

Đại diện các lãnh đạo Bộ Tài chính các nước ASEAN và định chế tài chính quốc tế thảo luận trực tuyến. Ảnh:VGP.

Trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện các chính sách tập trung vào việc phát triển cơ sở hạ tầng, đảm bảo an sinh xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu. Việt Nam đánh giá cao các giải pháp mà các tổ chức quốc tế đã và đang triển khai, đặc biệt là chương trình tạm dừng trả nợ và các gói hỗ trợ khắc phục tác động của đại dịch COVID-19. Việt Nam cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác chia sẻ thông tin, sử dụng hiệu quả nguồn tài trợ một cách công khai minh bạch, tạo điều kiện phát triển bền vững trong tương lai.

Tại Hội nghị, Lãnh đạo Bộ Tài chính Việt Nam – với vai trò Chủ trì Hội nghị Thứ trưởng Tài chính ASEAN 2020 đã có báo cáo tóm tắt cập nhật tiến độ triển khai các hoạt động hợp tác tài chính ASEAN, bao gồm các nhóm công tác về Tài chính cơ sở hạ tầng, hợp tác về: Bảo hiểm, Hải quan, chống rửa tiền và khủng bố và Diễn đàn Thuế ASEAN.

Hội nghị cũng ghi nhận bài phát biểu của Chủ tịch Ủy ban chứng khoán nhà nước Việt Nam với vai trò là Chủ trì Diễn đàn Thị trường vốn ASEAN (ACMF) trình bày về kết quả triển khai các sáng kiến của Diễn đàn, đặc biệt là việc xây dựng Lộ trình phát triển thị trường vốn ASEAN với 4 ưu tiên chính: tăng cường về nền tảng, phát triển các sản phẩm và tiếp cận các lĩnh vực chưa được khai phá, tăng cường nhận thức và năng lực, tăng cường kết nối.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 24 dưới sự chủ trì của Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp. Các nước thành viên đánh giá cao công tác tổ chức và chủ trì, điều hành Hội nghị của Việt Nam trong năm 2020. Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 25 sẽ được tổ chức tại Brunei – nước Chủ tịch ASEAN 2021.

Anh Minh