(Chinhphu.vn) - Dịch bệnh COVID-19 đã tác động nặng nề đến thị trường lao động tại TPHCM và nhiều tỉnh, thành phố. Để thích ứng trong giai đoạn “bình thường mới”, doanh nghiệp cần linh hoạt trong chính sách tuyển dụng, còn người lao động nên chủ động nắm bắt cơ hội để cân bằng cung-cầu, tránh xảy ra tình trạng “chỗ thiếu nơi thừa”.
Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim
Mong chờ sức bật từ thị trường lao động

Thời gian qua, thực trạng lao động bỏ về quê đã ảnh hưởng đến thị trường lao động tại TPHCM và các tỉnh, thành phố, khiến các doanh nghiệp không thể tuyển dụng lao động mới. Mặt khác, các lao động khi muốn trở lại TPHCM làm việc cũng gặp khó khăn vì chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 theo quy định và gặp trở ngại trong vấn đề di chuyển, nhất là nhóm lao động trẻ.

Khi TPHCM chuyển qua giai đoạn “bình thường mới”, nhiều ngành, nghề bắt đầu khôi phục hoạt động, tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn trong trạng thái vừa hoạt động, vừa thăm dò thị trường.

Ông Cù Văn Thuận, người phụ trách giám sát kinh doanh tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank) cho biết, hiện tại doanh nghiệp này cần tuyển số lượng lớn về nhân sự. Trong đó, vị trí cần tuyển nhiều nhất là 100-200 nhân viên kinh doanh liên quan đến mảng tín dụng cá nhân, mức lương trung bình khoảng 10 triệu đồng/tháng và khoảng 30-50 quản lý bán hàng với mức lương cơ bản 15- 20 triệu đồng tại khu vực TPHCM. 

Trong bối cảnh hiện nay, do nhu cầu nhân sự và thời điểm gần cuối năm nên ngân hàng chỉ yêu cầu người ứng tuyển đáp ứng một số điều kiện cơ bản như tốt nghiệp THPT trở lên, đam mê học hỏi. Đối với những người chưa có kinh nghiệm sẽ được đào tạo trong quá trình làm việc.

“Tôi nghĩ ai cũng cần linh hoạt, riêng doanh nghiệp cần có chế độ và nới lỏng phương thức tuyển nhân sự, còn người lao động thì nên học cách thích nghi trong bối cảnh mới”, ông Thuận nói thêm.

Người lao động cần thích ứng với tình hình mới để tìm kiếm công việc phù hợp - Ảnh: VGP/Nguyễn Kim

Đa dạng hình thức hỗ trợ

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TPHCM, hiện đơn vị này đang giới thiệu hơn 50.000 chỉ tiêu việc làm, tập trung vào các ngành nghề như: Lao động phổ thông, nhân viên văn phòng, nhân viên tư vấn, nhân viên kỹ thuật, nhân viên kho… với mức lương dao động từ 5 đến 25 triệu đồng. 


Theo dự báo, từ tháng 11 trở đi, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp sẽ tăng so với giai đoạn hiện nay vì nhiều doanh nghiệp bắt đầu mở rộng hoạt động phục vụ cho thị trường cuối năm. 

Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tập trung ở các ngành nghề như: Dệt may, kinh doanh, cơ khí, điện lạnh, công nghệ thông tin, bán hàng…

Từ ngày 1/10-30/11/2021, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TPHCM tổ chức Chương trình “Tiếp sức người lao động” với combo việc làm “3 trong 1”: “Nhà trọ 0 đồng - Test nhanh miễn phí - Có việc làm ngay”. Chương trình có sự phối hợp của 63 tỉnh, thành đoàn trong cả nước và khoảng 150 doanh nghiệp với hơn 10.000 chỉ tiêu tuyển dụng.

Đến với chương trình, người lao động sẽ được giới thiệu việc làm miễn phí, được test nhanh COVID-19 khi đi phỏng vấn xin việc hoặc vào ngày đầu tiên lao động đến doanh nghiệp để nhận việc; được giới thiệu các khu nhà trọ 0 đồng, khu nhà trọ giá rẻ để ổn định chỗ ở, an tâm tìm kiếm việc làm.

Nhằm thích ứng với tình hình mới, Trung tâm cũng hỗ trợ doanh nghiệp thông qua các hình thức tuyển dụng trực tuyến như chương trình Cà phê việc làm; Ngày hội tuyển dụng; hỗ trợ tìm việc nhanh trên các nền tảng website và app sieuthivieclam.vn, chatbox, nhóm Zalo tìm việc nhanh, Tổng đài 1088 (155).

Nguyễn Kim