• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tây
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái

Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Để ‘an toàn’, thẩm phán thường tuyên án phạt tù thay vì ‘án treo’

(Chinhphu.vn) - Đại biểu Nguyễn Chiến (TP. Hà Nội), Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề cập việc quyết định “án treo” trong các vụ án hình sự là chế định rất nhân văn khi đặt câu hỏi với Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình về vấn đề này.

31/10/2018 16:33

Tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Văn Chiến, trong thực tiễn xét xử thời gian qua, có nhiều bị cáo đủ điều kiện hưởng án treo nhưng toà án vẫn tuyên phạt án giam. Để thực hiện đúng quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 thì Chánh án có biện pháp gì để thực hiện đúng pháp luật?

Trả lời chất vấn trên, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình chia sẻ chế định án treo được luật định, coi đây là chế định nhân đạo.

Theo Chánh án Nguyễn Hoà Bình, Nghị quyết 49 cũng nêu tinh thần cần giảm án phạt tù, tăng hình phạt “án treo”. Trên thế giới khoảng trên 60% “án treo” trong tổng số án phạt, còn ở ta thì chỉ mới trên 20%, số án treo năm qua đang được tăng dần.

"Tuy nhiên, ở đây có vấn đề tâm lý, đó là áp lực dư luận xã hội mỗi khi Toà án tuyên án treo là cho rằng ‘có tiêu cực’, khiến các công tố viên, thẩm phán để ‘an toàn’ thì thường đề nghị và tuyên án phạt tù", ông Nguyễn Hòa Bình nói.

"Trước thực trạng đó, Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao đã có hướng dẫn thực thi pháp luật, lưu ý với các tội mà bị can lấy tiền làm mục đích khi gây án như tội đánh bạc thì có thể tuyên phạt cải tạo không giam giữ”, Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho biết.

Lê Sơn