(Chinhphu.vn) - Trong 5 năm, phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” tại Đà Nẵng đã xuất hiện nhiều gương điển hình, cũng như mô hình hay trong đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự (ANTT).

Tuyên dương các tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015-2020. Ảnh: VGP/Minh Trang

Theo báo cáo tại Hội nghị điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” Công an TP. Đà Nẵng giai đoạn 2015-2020, tổ chức vào ngày 28/5, trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm, lực lượng công an của Thành phố đã tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng, qua đó triệt phá thành công nhiều băng nhóm, ổ nhóm tội phạm.

Trong 5 năm qua, Công an Đà Nẵng đã điều tra, phá gần 2.000 vụ vi phạm về trật tự xã hội, đạt tỷ lệ gần 89%; phá 100% các vụ án giết người và hơn 98% các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, bắt gần 3.000 đối tượng.

Đến nay, Thành phố đã có 185 mô hình phòng, chống tội phạm hoạt động hiệu quả, được nhân dân tích cực hưởng ứng như “Mô hình 2 giữ” của xã Hoà Ninh, “Xóm đạo bình yên” gắn với xây dựng nông thôn mới của xã Hoà Sơn, “Câu lạc bộ 4 an” của phường Mỹ An, “Đội dân phòng nữ” của phường Khuê Mỹ và Hoà Hải… góp phần đảm bảo tốt tình hình ANTT trên địa bàn.

Một trong những điểm nhấn trong công tác đấu tranh với tội phạm chính là những chiến công của lực lượng 911 của Công an Thành phố kết hợp với công tác tuần tra 8394. Sau 18 tháng thành lập, đi vào hoạt động, lực lượng 911, mà người dân thường gọi là “quả đấm thép” đã xử lý hơn 2.700 vụ với hơn 3.200 đối tượng vi phạm ANTT, góp phần quan trọng trong phòng ngừa, trấn áp tội phạm.  

Hình ảnh chiến sĩ công an băng rừng, vượt núi về các địa bàn xa xôi của huyện Hòa Vang để truy quét tội phạm, cấp phát chứng minh nhân dân, khám chữa bệnh miễn phí cho đồng bào; nhiều chiến sĩ đã dũng cảm, quên mình trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; hình ảnh các cảnh sát khu vực, công an xã gần dân, sát dân, thấu hiểu, chia sẻ và ngày đêm bám địa bàn cơ sở, phát động nhân dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, cảm hóa người lầm lỗi... đã trở nên thân quen, gần gũi và là chỗ dựa của người dân mỗi khu phố.

Giai đoạn 2020-2025, Công an Đà Nẵng đặt mục tiêu phấn đấu kiềm chế và làm giảm ít nhất 5% số vụ vi phạm pháp hình sự, tiếp nhận 100% tin báo tố giác phạm, kiến nghị khởi tố và giải quyết đạt trên 90%. Tỷ lệ điều tra, khám phá hình sự đạt 75% trở lên, trong đó tội phạm nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt tỷ lệ 95% trở lên. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp nâng tỷ lệ thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng đạt 60% trở lên; không để xảy ra oan sai trong hoạt động điều tra tố tụng hình sự.

Công an Thành phố cũng phấn đấu giảm tối đa các vụ tai nạn giao thông, cháy nổ, nhất là các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, kéo giảm ít nhất 10% số người chết do tai nạn giao thông…

Trong 5 năm qua, với những thành tích đạt được, Công an Đà Nẵng đã được tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý dành cho các tập thể và cá nhân. Dịp này, 36 tập thể và 50 cá nhân đã được tuyên dương vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” giai đoạn 2015-2020.

Minh Trang