(Chinhphu.vn) - Tiểu Ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa cho biết, đã có thêm 4 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày 1/4, như vậy đến nay, cả nước đã có 63 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Cụ thể, 4 bệnh nhân vừa được công bố khỏi bệnh, bao gồm BN32, nhập viện ngày 9/3 với triệu chứng ho khan nhiều, không sốt, xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong quá trình điều trị, sức khỏe bệnh nhận hồi phục tốt; đến ngày 29/3 và 30/3 kết quả xét nghiệm kiểm tra âm tính SARS-CoV-2. Bệnh nhân được xuất viện ngày 31/3.

BN45, 27 tuổi, vào viện ngày 12/3. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong các ngày từ 21-25/3 và từ 28-30/3.

BN 48, là nam, 30 tuổi, ngày viện ngày 14/3. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong các ngày từ 19-20/3; 22-23/3 và 25-30/3.

BN 64, là nữ, 27 tuổi. Trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong các ngày từ 23-25/3 và 28-30/3. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, không đau ngực.

Các trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Liên quan đến thông tin 3 trường hợp test nhanh COVID-19 ở Hà Nội cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, khi xét nghiệm lại trên hệ thống kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) lại cho kết quả khẳng định âm tính với virus SARS-CoV-2, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết test nhanh COVID-19 chỉ mang tính sàng lọc để tìm những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra, chứ không phải là xét nghiệm công bố bệnh nhân dương tính.

Để khẳng định một trường hợp có mắc COVID-19 hay không, phải xét nghiệm khẳng định bằng hệ thống kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử (Realtime RT-PCR) trong phòng thí nghiệm.

Cũng theo đại diện Trung tâm kKiểm soát bệnh tật Hà Nội, thực tế nếu chỉ chờ xét nghiệm khẳng định âm tính hoặc dương tính với virus SARS-CoV-2 được thực hiện trong phòng thí nghiệm thì sẽ mất nhiều thời gian (từ 2 đến 3 ngày) và tiêu tốn nhiều chi phí.

 Vì vậy, cần sử dụng cả 2 phương pháp test nhanh COVID-19 và phương pháp Realyime RT-PCR để tận dụng thời gian, chủ động phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ để phòng, chống nguy cơ dịch bệnh lây lan rộng ra cộng đồng.  

Hiền Minh