(Chinhphu.vn) – Trong thời gian vừa qua, một số đơn vị khi tổ chức cách ly chưa thực hiện đầy đủ các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế. Sự việc bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ngay sau khi rời khu cách ly về Quảng Ninh khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 là một ví dụ điển hình.  

Khách sạn được phép thực hiện cách ly các trường hợp phải cách ly để phòng chống COVID-19 tại tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, để tăng cường phát hiện sớm các trường hợp mắc COVID-19, Bộ Y tế vừa chỉ đạo các điểm thực hiện cách ly tăng cường thêm lượt xét nghiệm với các trường hợp đang trong thời gian cách ly y tế.

Theo quy định trước đó, mỗi cá nhân khi cách ly tập trung sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, trong đó lần 1 vào ngày thứ 2 hoặc 3 sau ngày đầu tiên cách ly, lần 2 vào ngày 13 hoặc 14 trước khi kết thúc cách ly. Tuy nhiên, tại thời điểm này tất cả các trường hợp sẽ được lấy mẫu thêm lần thứ 3 vào ngày thứ 7 trong thời gian cách ly, để tăng cường sàng lọc, phát hiện sớm ca bệnh COVID-19.

Như vậy, số lần lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 sẽ tăng lên ít nhất 3 lần thay vì 2 lần như trước đó đối với các trường hợp cách ly tập trung. Nếu có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ thực hiện cách ly ngay tại cơ sở y tế, để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc điều trị theo quy định hiện hành với trường hợp COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết, hiện nay các quy định về cách ly tập trung, cách ly tại nhà và cách ly tại cơ sở y tế để phòng chống COVID-19 đều đã được Bộ Y tế và Ban chỉ đạo quốc gia có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua có một số đơn vị khi tổ chức cách ly đã thực hiện chưa đầy đủ các quy định. Ví dụ sự việc bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 rời khu cách ly về Quảng Ninh khi chưa có kết quả xét nghiệm dương tính lần 2.

Rất may mắn, bệnh nhân này khi trở về địa phương, do cơ thể mệt mỏi nên không đi đâu mà về nghỉ tại khách sạn của gia đình nên dịch chưa lây lan trong cộng đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, chính quyền địa phương và ngành Y tế Quảng Ninh không biết việc du học sinh này trở về Hạ Long từ một cơ sở cách ly tập trung ở Hà Nội. Sự việc chỉ được thông báo tới tỉnh Quảng Ninh khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội gửi kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 của du học sinh này (BN1499) vào 22 giờ 30 phút ngày 4/1.

Sự việc này khiến công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Quảng Ninh nói chung và cả nước nói riêng tiềm ẩn những rủi ro khi xuất hiện ca dương tính.

“Sau sự việc này, chúng tôi đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế có thêm hướng dẫn cho tất cả các tỉnh, thành khác và các điểm thực hiện cách ly, khi trao trả người hết thời gian cách ly tập trung về cách ly tại địa phương thì cần thông tin tới địa phương trước khi người dân này sẽ trở về. Khi đó, ngành y tế địa phương sẽ tiếp nhận những trường hợp này và thông tin tới người dân biết để thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19”, ông Nguyễn Trọng Diện chia sẻ.

Một bất cập khác là việc đưa, đón người cách ly trở về địa phương hiện nay cũng chưa được thực hiện nghiêm túc. Theo quy định, người hoàn thành cách ly tập trung khi di chuyển về địa phương phải bằng phương tiện riêng. Thực tế, có trường hợp, cả gia đình đông người cùng đi đón người cách ly trở về.

Theo Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, để làm tốt công tác phòng chống dịch trong thời gian tới, các cấp, các ngành, các ban chỉ đạo phòng chống dịch tại các địa phương phải quán triệt và thực hiện nghiêm túc các văn bản hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cũng như của Bộ Y tế, đặc biệt đối với việc thực hiện thời gian cách ly và quy trình xét nghiệm trong thời gian cách ly.

Nếu hết thời gian cách ly trong 14 ngày, các cá nhân thuộc diện cách ly y tế có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 sẽ được trở về nơi cư trú. Tuy nhiên, kể cả khi trở về địa phương thì bản thân người được cách ly cũng phải có ý thức tự theo dõi sức khoẻ tại nơi cư trú.

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải báo ngay cho y tế cơ sở để thực hiện xét nghiệm loại trừ. “Mới đây, tại cuộc hợp giao ban trực tuyến với ngành y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế đã nhắc nhở và yêu cầu các địa phương tăng cường công tác phòng chống dịch. Thời điểm hiện nay, các địa phương, các địa điểm thực hiện cách ly cũng như các cơ sở y tế phải rà soát lại và tổ chức thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thúy Hà