(Chinhphu.vn) -  Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết dự kiến hết năm 2019, tỉ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt của toàn Tổng công ty sẽ đạt 40% theo kế hoạch được giao.

Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), tính đến hết tháng 11/2019, tỉ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt của Tổng công ty đạt 31,72%, tăng mạnh so với mức 9,38% của những tháng trước; trong đó, tỉ lệ thanh toán qua ngân hàng là 11,82% và tỉ lệ thanh toán qua ví điện tử của tổ chức trung gian là 19,9%. 

EVNNPC cho biết, tỉ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt chủ yếu tăng qua các kênh thanh toán của các tổ chức trung gian; trong đó, tăng mạnh là các đối tác Ecpay, Viettel, Payoo có các quầy thu hỗ trợ khách hàng nạp tiền trực tiếp vào ví điện tử. 

Với nỗ lực của ngành điện trong việc mở rộng các hình thức thanh toán tiền điện, tỉ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt sẽ ngày càng cao. Ảnh: VGP/ Toàn Thắng

Để tiếp tục đẩy mạnh tỉ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt 40% vào cuối năm nay, Tổng công ty sẽ bắt đầu triển khai mở rộng với thanh toán qua VNPost trên địa bàn các tỉnh. 

Theo đó, EVNNPC sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền đến khách hàng sử dụng điện thông qua các kênh phương tiện truyền thông đại chúng nhằm nâng cao nhận thức của người dân về văn hóa tiêu dùng, chi tiêu không dùng tiền mặt. 

Đồng thời, Tổng công ty sẽ phối hợp với các ngân hàng và đối tác trung gian để đưa ra những chính sách nhằm khuyến khích khách hàng thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt như: Hỗ trợ chi phí giao dịch; tặng tiền khi đăng ký tham gia giao dịch; nhắn tin quảng bá đến các khách hàng có tài khoản ngân hàng để thực hiện thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt... 

Đặc biệt, Tổng công ty sẽ giao chỉ tiêu cụ thể cho từng công ty điện lực thành viên về tỉ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không sử dụng tiền mặt. 

Theo báo cáo của EVNNPC, kết thúc tháng 11/2019, Tổng công ty đã đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn 27 tỉnh miền Bắc. 

Sản lượng điện thương phẩm tháng 11/2019 của EVNNPC đạt hơn 5,84 tỷ kWh, tăng 5,61% so với cùng kỳ; trong đó, thành phần công nghiệp xây dựng đạt 3,99 tỷ kWh, chiếm tỉ trọng 68,15% và tăng trưởng 5,77%; thành phần quản lý tiêu dùng đạt 1,5 tỷ kWh, chiếm tỉ trọng 25,64% và tăng 4,84% so với cùng kỳ. Lũy kế 11 tháng năm 2019, tổng sản lượng thương phẩm toàn Tổng Công ty đạt 64,52 tỷ kWh, tăng 9,27% so với cùng kỳ.

                                                                                                                Toàn Thắng