(Chinhphu.vn) - Gấp rút hoàn thiện Luật Thể dục Thể thao (sửa đổi); tiếp tục đẩy mạnh phát triển thể thao quần chúng; tập trung cho Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD) là những nhiệm vụ lớn mà ngành TDTT thực hiện trong năm nay.


Đoàn TTVN diễu hành tại lễ khai mạc SEA Games 29
Khi giao nhiệm vụ năm 2018 cho ngành Thể dục thể thao (TDTT), Bộ trưởng Bộ VHTT&DL, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh các vấn đề trên trong cả phương hướng, nhiệm vụ công tác của ngành.

Năm 2017, Thể thao Việt Nam (TTVN)  đã cơ bản hoàn thành  các nhiệm vụ  với những kết quả nổi bật. Đó là tổ chức “Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân”,  thu hút được số lượng kỷ lục gần 7 triệu người tham gia; Đoàn TTVN xếp thứ 3 toàn đoàn tại SEA Games 29; lọt vào TOP 10 Đại hội Thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á 2017 (AIMAG) - một kỳ đại hội liên châu Á- châu Đại dương đầu tiên trong lịch sử  có tới 65 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự…

Đây là bước đệm vững chắc để TTVN bước vào năm 2018 để chinh phục những tầm cao mới.

Trong năm 2018, ngành được giao 3 nhiệm vụ chính: Hoàn thiện Luật TDTT (sửa đổi) trình Quốc hội xem xét thông qua; tập trung phấn đấu giành tối thiểu từ 3-4 HCV  ASIAD; nắm bắt cơ hội Đại hội TDTT các cấp cơ sở rộng khắp cả nước để tạo bước phát triển đột phá  của thể thao quần chúng.

Gấp rút hoàn thiện Luật TDTT (sửa đổi)

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết Luật sửa đổi , bổ sung một số điều của Luật TDTT đã được Quốc hội xem xét lần đầu trong năm 2017. Vì vậy, ngành cần tiếp thu những góp ý đó để gấp rút hoàn thiện, trình Quốc hội tiếp tục xem xét và có thể thông qua ngay trong kỳ họp Quốc hội trong năm 2018.

Bên cạnh đó, khâu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật cũng còn một số việc cần hoàn thiện (Đề án tổng thể tổ chức SEA Games 31 năm 2021 tại Việt Nam, Nghị định về chính sách, chế độ với các VĐV, HLV…).

Tạo đà phát triển thể thao quần chúng

Đại hội TDTT các cấp  hướng tới Đại hội TDTT toàn quốc tổ chức vào cuối năm tại Hà Nội là cơ hội tốt  để thúc đẩy thể thao quần chúng phát triển.

Do đó, ngành TDTT tiếp tục phối hợp sâu sát với Đoàn Thanh niên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các ngành công an, quân đội, giáo dục… để cùng đẩy mạnh phong trào thể thao quần chúng. Hướng đến số người tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên đạt 31,5%; số gia đình tập luyện thể dục, thể thao đạt 23,5%

Bên cạnh đó, cùng việc đẩy mạnh chương trình bơi an toàn và phòng chống  tai nạn đuối nước trẻ em, đồng thời tiếp tục tổ chức tốt Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân… phong trào TDTT cả nước hứa hẹn sẽ có bước phát triển đột phá trong năm 2018.

Tập trung cho ASIAD

Đây là mục tiêu ngắn hạn nhưng cần dốc sức thực hiện thật tốt trên nền tảng thành quả năm 2017.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, không còn thời gian để nghĩ ta sẽ làm gì tại Đại hội Thể thao châu Á 2018 nữa vì tháng 8 tới, Đại hội bắt đầu diễn ra rồi, nên giờ phải tập trung hành động.

Mục tiêu tại kỳ ASIAD này là cố gắng đạt  được 4 HCV như đã giành được ở ASIAD 2002 hay ít nhất là 3 HCV như ở ASIAD 2006.

Để thực hiện việc này, các bộ môn được giao nhiệm vụ cần bảo đảm lựa chọn được  VĐV giỏi nhất, HLV tốt nhất, bố trí tập huấn để sẵn sàng sang Indonesia. Làm tốt nhiệm vụ này cũng là để chuẩn bị “dài hơi” cho Olympic Tokyo 2020.

Thanh Phương

Từ khóa: Việt Nam , ASIAD , Indonesia , Olympic , SEA Games 31