(Chinhphu.vn) – Hơn 50 đoàn võ thuật với trên 1.000 võ sư, võ sinh trong nước và quốc tế tập trung về phố biển Quy Nhơn (Bình Định) tham gia Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VI.

Màn đồng diễn của các môn phái võ cổ truyền Bình Định. Ảnh: VGP/Minh Trang

Tối 2/8, Bộ VHTT&DL, Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam, UBND tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan quốc tế võ cổ truyền Việt Nam lần thứ VI - Bình Định 2016 với chủ đề “Đêm hội võ cổ truyền Việt Nam”.

Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam năm nay hội tụ hơn 50 đoàn võ thuật với hơn 1.000 võ sư, võ sinh, huấn luyện viên, vận động viên tham gia. 

Trong số này có 16 đoàn võ thuật quốc tế đến từ 8 quốc gia, gồm: Maroc, Italy, Pháp, Mỹ, Nga, Algeria, Canada, Bồ Đào Nha.

Trong chuỗi sự kiện liên quan, các đoàn võ thuật trong nước và quốc tế đã cùng dự lễ dâng hương tại Đài Kính thiên (nằm trong khu Đàn tế Trời đất, ở xã Bình Tường, huyện Tây Sơn) và thăm Bảo tàng Quang Trung (thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn).

Một trong những nội dung chính của Liên hoan là chuỗi các hoạt động giao lưu tại các lò võ tiêu biểu trong tỉnh như: Phi Long Vịnh tại Tịnh xá Ngọc Sơn, chùa Long Phước (Phước Thuận, Tuy Phước), Lê Xuân Cảnh tại chùa Thiên Hưng (thị xã An Nhơn), Phan Thọ (huyện Tây Sơn), Thành Sô (huyện Phù Mỹ). 

Bình Định là một trong những cái nôi của võ cổ truyền Việt Nam, võ cổ truyền Bình Định đã được Bộ VHTT&DL công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Liên hoan là dịp để các võ phái, võ đường trong nước và quốc tế gặp gỡ, giao lưu trong nỗ lực bảo tồn và phát triển võ cổ truyền Việt Nam, quảng bá những nét văn hóa của Bình Định đến với bạn bè quốc tế nhằm thúc đẩy phát triển du lịch và thu hút đầu tư.                        

Minh Trang