(Chinhphu.vn) - Đại hội Thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 (Asian Beach Games-ABG) tổ chức ở Đà Nẵng từ ngày 24/9 đến 3/10 với sự tham dự của hơn 2.500 VĐV từ 42 đoàn thể thao các nước và vùng lãnh thổ châu Á.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị truyền thông quốc tế - ABG 5
Sáng 31/8, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị truyền thông quốc tế khởi động ABG 5 - một trong những kỳ đại hội thể thao lớn nhất của châu Á, diễn ra với chu kỳ 2 năm/lần.

ABG 5 tổ chức ở Đà Nẵng từ ngày 24/9 đến 3/10 với sự tham dự của hơn 2.500 VĐV đến từ 42 đoàn thể thao các nước và vùng lãnh thổ châu Á.

ABG 5 sẽ diễn ra ở 4 địa điểm chính gồm: Công viên Biển Đông, bãi biển Mỹ Khê, khu dự án Phương Trang, bãi tắm Sơn Thủy.

Đại hội lần này có 14 môn thi đấu với 22 phân môn và các VĐV tranh tài giành để giành 172 bộ huy chương. Các nội dung thi đấu gồm: Thể thao dưới nước, kabaddi (bắt nguồn từ một trò chơi dân gian Ấn Độ; cách chơi: Hai đội ghi điểm bằng cách chạm được vào người đối thủ càng nhiều càng tốt nhưng không để đối phương bắt được), bóng đá nam, bóng chuyền, bóng ném, bóng rổ 3x3, cầu mây, võ thuật, đá cầu, bi sắt, thể hình, bóng gỗ, rowing và điền kinh.

Đài Truyền hình Việt Nam sẽ truyền hình trực tiếp lễ khai mạc, bế mạc và 4 môn thi đấu gồm: Bóng đá, bóng chuyền, bóng ném và cầu mây.

Phát biểu tại hội nghị, ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Phó Ban Thường trực Ban Tổ chức ABG 5 khẳng định, Việt Nam nói chung và TP. Đà Nẵng nói riêng đã và đang nỗ lực hết sức mình tổ chức ABG 5 thành công, tạo ấn tượng tốt cho bạn bè trong khu vực châu Á và trên toàn thế giới.

Tại kỳ ABG gần nhất, đoàn Việt Nam đã xếp thứ 5 chung cuộc. Đây có thể coi là một vị trí khả quan. Kỳ đại hội này với lợi thế sân nhà và tham dự đủ 14 môn, đoàn Việt Nam hy vọng sẽ cải thiện thành tích để đạt thứ hạng cao hơn.

ABG tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008 tại Bali (Indonesia) và tiếp đó cứ 2 năm lại diễn ra một lần. Việt Nam chính thức được Hội đồng Olympic châu Á trao quyền đăng cai ABG 5 trong cuộc họp Ban Chấp hành tại Đại hội Thể thao châu Á 2010 (ASIAD 2010) - Quảng Châu (Trung Quốc).  

Không hút thuốc lá trong suốt ABG 5

Trong suốt thời gian diễn ra Đại hội, Ban Tổ chức kêu gọi và đề nghị các tổ chức, cá nhân không quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá dưới mọi hình thức; không sử dụng hình ảnh thuốc lá trên các ấn phẩm của Đại hội.

Những cá nhân tham gia Đại hội không hút thuốc lá tại các điểm công cộng trong khu vực diễn ra Đại hội. Cán bộ, trọng tài, huấn luyện viên, VĐV, tình nguyện viên không hút thuốc trong khi làm nhiệm vụ. Tình nguyện viên kết hợp tuyên truyền, vận động thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá...

Hà Anh