(Chinhphu.vn) – Bà nội của ông Nguyễn Anh Tuấn (TP. Hà Nội) tên là Hoàng Thị Hởi, có hộ khẩu thường trú tại thôn 2, xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, được tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Tuy nhiên, khi có quyết định phong tặng danh hiệu này thì bà nội của ông đã chết.

UBND xã Hoằng Đồng đã chi trả trợ cấp đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho một người bác của ông Sơn trong khi bác của ông chưa được ủy quyền là đại diện thân nhân Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ông Tuấn hỏi, UBND xã chi trả tiền trợ cấp như vậy có đúng quy định không?

Sau khi xem xét nội dung đơn, UBND huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa có ý kiến như sau:

Bà Hoàng Thị Hởi có 7 người con: Ông Nguyễn Văn Thởi, ông Nguyễn Văn Khởi, ông Nguyễn Văn Minh, ông Nguyễn Văn Mạnh, bà Nguyễn Thị Thoa, bà Nguyễn Thị Xuân và bà Nguyễn Thị Loan. Trong đó có 2 người con là ông Nguyễn Văn Khởi, ông Nguyễn Văn Minh là liệt sĩ. Tháng 6/2014, bà Hởi được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, tháng 7/2014 UBND tỉnh tổ chức lễ trao tặng Bằng công nhận, nhưng bà Hởi đã chết tháng 2/2014.

Trước tình hình trên, gia đình đã thống nhất cử ông Nguyễn Văn Thởi (con trai cả của bà Hởi) đi nhận Bằng và nhận tiền thưởng là 17.830.000 đồng. Sau đó, ngày 1/9/2014 gia đình họp để bàn sử dụng số tiền trên thì có 4/5 ý kiến thống nhất là chia đều số tiền trên cho 7 người con của bà Hởi, riêng bà Lê Thị Thanh là vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Minh không thống nhất mà đề nghị chia số tiền trên cho gia đình 2 người con là liệt sĩ Nguyễn Văn Khởi và liệt sĩ Nguyễn Văn Minh.

UBND xã đã tổ chức làm việc với các thành viên gia đình vào các ngày 8/4/2015 và 10/4/2015 để hòa giải đề nghị các con của bà Hởi thống nhất quản lý, sử dụng số tiền trên, nhưng kết quả hòa giải không thành, nên các con của bà Hởi thống nhất tạm gửi số tiền trên về UBND xã quản lý hộ.

Hiện nay, UBND huyện giao các phòng của huyện và UBND xã Hoằng Đồng phối hợp với MTTQ và các tổ chức Đoàn thể giải thích, hướng dẫn các con của mẹ Việt Nam anh hùng Hoàng Thị Hởi họp để thống nhất quản lý, sử dụng số tiền trên đảm bảo hợp tình, hợp lý hòa thuận gia đình, dòng họ.

Chinhphu.vn

Từ khóa: BMVNAH , liệt sĩ , trợ cấp