(Chinhphu.vn) - Nhân dịp 50 năm thành lập ASEAN, Ủy ban ASEAN tại Thụy Sĩ đã tổ chức Festival ASEAN.
Diễn ra tại thủ đô Berne, sự kiện đã thu hút sự tham gia của quan chức nước sở tại, đại diện ngoại giao đoàn tại Berne, đại diện cộng đồng các quốc gia ASEAN tại Thụy Sĩ và bạn bè Thụy Sĩ. Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ, Phạm Hải Bằng và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Berne đã tham dự sự kiện.

TTXVN cho biết, phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Philippines Joselito A. Jimeno, quốc gia đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2017, đã nhắc lại các dấu mốc thành lập và quá trình trưởng thành của hiệp hội, đồng thời nhấn mạnh sự phát triển của mối quan hệ giữa ASEAN và Thụy Sĩ, quốc gia đã trở thành đối tác đối thoại theo lĩnh vực của ASEAN từ một năm nay.

Mới đây, trong trung tuần tháng 9, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã có chuyến thăm chính thức tới Thụy Sĩ và chứng kiến sự kiện thành lập Ủy ban ASEAN tại Berne, tập hợp các cơ quan đại diện ngoại giao của các quốc gia thành viên ASEAN tại Thụy Sĩ.

Tham dự Festival ASEAN, đại diện Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ, Đại sứ Johannes Matyassy hoan nghênh các nhà tổ chức Festival ASEAN, mang tới cho người dân Thụy Sĩ những đặc trưng văn hóa, truyền thống của các nước thành viên ASEAN, góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân các nước Đông Nam Á và Thụy Sĩ.

Đại sứ Matyassy cũng chúc mừng những tiến bộ, thành công của ASEAN trong quá trình phát triển 50 năm qua. Ông nhấn mạnh ASEAN đã trở thành một tổ chức có tầm quan trọng không chỉ tại châu Á mà còn cả trên thế giới nói chung. Về mặt kinh tế, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước ASEAN đã tăng trưởng đáng kể trong 15 năm qua, nhiều quốc gia thành viên ASEAN được xếp vào hàng ngũ các nền kinh tế tăng trưởng năng động nhất, tầm ảnh hưởng kinh tế của ASEAN đang mở rộng nhanh chóng. Ngoài ra, Thụy Sĩ cũng thừa nhận vai trò quan trọng của ASEAN đối với thúc đẩy hòa bình, an ninh và hội nhập kinh tế trong khu vực.

Đây là lần đầu tiên Festival ASEAN được tổ chức tại Berne nhằm quảng bá tới bạn bè Thụy Sĩ và quốc tế những nét đặc trưng truyền thống, thông tin kinh tế, văn hóa, du lịch của các nước thành viên Hiệp hội.

Đến với Festival ASEAN, khách tham dự còn có dịp thưởng thức nhiều món ăn truyền thống của các quốc gia Đông Nam Á và tiếp cận với những thông tin du lịch, văn hóa xã hội của các nước ASEAN. Ngoài ra, các khách mời cũng được xem các tiết mục múa truyền thống, võ thuật, thể thao... như múa truyền thống của Thái Lan, Malaysia, Indonesia, võ truyền thống của Việt Nam và Philippines./.

BT