(Chinhphu.vn) – Hơn 1 năm qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng phải căng mình thực hiện nhiệm vụ chốt chặn, tuần tra, kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 trên những địa bàn biên giới có nhiều khó khăn, hiểm trở về điều kiện địa hình, khí hậu, khó khăn thiếu thốn về điều kiện sinh hoạt.

Bộ đội Biên phòng kiểm soát người nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở.

Trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ, Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chia sẻ, từ khi dịch COVID-19 xâm nhập vào Việt Nam, suốt 1 năm qua, trên tất cả các tuyến biên giới, bất chấp khó khăn, gian khổ, các đơn vị Bộ đội Biên phòng chưa lúc nào ngừng nghỉ, luôn túc trực tuần tra, kiểm soát chặt chẽ phòng, chống dịch ngay từ biên giới.

Công tác quản lý chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam và các đường mòn, lối mở ở biên giới luôn là việc quan trọng, cấp thiết. Theo số liệu thống kê của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, từ đầu năm tới nay, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã phát hiện, xử lý gần 30.000 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; phối hợp với các địa phương có biên giới đưa đi cách ly hơn 100.000 người.

Riêng ngày 26/12, Bộ đội Biên phòng phát hiện 119 trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Cụ thể, tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Bộ đội Biên phòng đã cách ly 207 người trong đó nhập cảnh qua cửa khẩu là 127 người, nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở có đến 80 người. Tuyến Việt Nam- Lào cách ly 72 người trong đó có 70 người nhập cảnh qua cửa khẩu và 2 trường hợp nhập cảnh trái phép. Tuyến Việt Nam-Campuchia cách ly 56 người, trong đó 37 người nhập cảnh qua cửa khẩu và 19 người nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở.

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã điều động tăng cường lực lượng, phương tiện cho các tuyến biên giới thành lập 1.608 tổ, chốt (1.220 chốt cố định, 388 tổ chốt lưu động, hơn 7.000 cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng và hơn 2.000 người thuộc các lực lượng khác).

Mỗi ngày các đơn vị biên phòng trên khắp tuyến biên giới thực hiện các hoạt động tuần tra, kiểm soát và báo cáo số liệu người xuất nhập cảnh, ngăn chặn các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, đảm bảo an ninh, trật tự khu vực biên giới.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng phải căng mình thực hiện nhiệm vụ chốt chặn, tuần tra, kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19 trên những địa bàn có nhiều khó khăn, hiểm trở về điều kiện địa hình, khí hậu, khó khăn, thiếu thốn về điều kiện sinh hoạt.

Về những giải pháp mà Bộ đội Biên phòng đã thực hiện, Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã chỉ đạo các đơn vị, đặc biệt các tỉnh có biên giới đất liền phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho người nhập cảnh, người dân, nhất là nhân dân khu vực biên giới.

Tăng cường tuần tra, siết chặt công tác kiểm soát biên giới; duy trì, đảm bảo 100% quân số trực tại các tổ, chốt. Chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ tăng cường nắm tình hình, triển khai xác lập, thành lập chuyên án đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt là các huyện biên giới nâng lên một mức tất cả các biện pháp phòng, chống dịch đã triển khai, quán triệt và thực hiện trong thời gian qua; quản lý chặt chẽ các hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Các lực lượng Biên phòng, Công an khu vực cửa khẩu, chính quyền cơ sở và nhân dân vùng biên giới phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch bệnh. Nhân dân chủ động thông báo với cơ quan chính quyền để kiên quyết xử lý các đối tượng, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép...

Trong thời gian tới, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tiếp tục duy trì, bổ sung các biện pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tất cả các cơ quan, đơn vị. Tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Tăng cường lực lượng, phương tiện quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất, nhập cảnh tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới. Đặc biệt là trên tuyến biên giới phía Tây Nam; duy trì nghiêm số lượng các tổ, chốt và quân số thực hiện tuần tra, kiểm soát 24/24h. Tổ chức luân phiên thay đổi quân số các tổ, chốt, đảm bảo 100% quân số khỏe thực hiện nhiệm vụ dài ngày. Điều động, bổ sung lực lượng từ các đơn vị tuyến biển nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp, kiên quyết phát hiện, ngăn ngừa và đấu tranh ngăn chặn hiệu quả hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, đặc biệt là tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép trên các tuyến biên giới trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Đặc biệt nổi lên các đường dây, tổ chức đưa người vượt biên trái phép tại các địa bàn: Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh…

                                                                                Phương Liên