(Chinhphu.vn) - Trước việc TPHCM phát hiện các ca mắc COVID-19 lây nhiễm từ người nhập cảnh trong thời gian cách ly, các bệnh nhân lại có hành trình phức tạp… nhiều địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp quyết liệt để phòng, chống dịch.

Ngành y tế  Bình Dương kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1. Ảnh: Báo Bình Dương

Là tỉnh tiếp giáp với TPHCM, cùng với tăng tốc truy vết những người liên quan theo thông báo của Bộ Y tế để thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe, Bình Dương đang rốt ráo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhất là kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các khu cách ly tập trung.  

Sở Y tế Bình Dương khẳng định, các khu cách ly của tỉnh vẫn duy trì, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Tỉnh đã xét nghiệm cho 4.300 người, trong đó có hàng nghìn chuyên gia người nước ngoài nhập cảnh vào làm việc và đều bắt buộc những người này thực hiện cách ly đúng theo quy định.  

Những trường hợp đến-về Bình Dương tại các địa điểm, phương tiện... có ca dương tính phải thực hiện khai tờ khai y tế, cách ly theo dõi y tế tại nơi cư trú 14 ngày, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Những trường hợp đến-về Bình Dương từ TPHCM, nhưng không tiếp xúc, không đến các địa điểm, nơi bệnh nhân COVID-19 đã đến, cũng phải khai báo y tế, theo dõi sức khỏe 14 ngày và áp dụng các biện pháp phòng bệnh. Các trường hợp đã hoàn thành cách ly y tế 14 ngày tại các tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước khi trở về địa phương tiếp tục theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày tại nơi cư trú.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế đã triển khai nhiều hoạt động trọng tâm. Theo đó, 3 hệ thống phòng, chống dịch bệnh nhanh chóng khởi động lại, luôn trong tư thế sẵn sàng, gồm 14 đội phản ứng nhanh ở các tuyến, cơ sở cách ly y tế tại các trung tâm y tế huyện, thị, thành phố và cơ sở điều trị tại BVĐK tỉnh.

Sở Y tế cũng rà soát và chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất, cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh; duy trì các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm đối với nhân viên y tế, người bệnh và thân nhân người bệnh.

UBND tỉnh cũng luôn quán triệt cho các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Công an xã Tiền Phong (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) phối hợp kiểm tra sức khỏe toàn dân trên địa bàn trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh có công điện khẩn gửi lãnh đạo các cơ quan, địa phương yêu cầu thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, yêu cầu các cơ quan, đơn vị và người dân không được lơ là, chủ quan trong mọi trường hợp, phải nghiêm túc, có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1699/CĐ-TTg ngày 2/12/2020.

Các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không tổ chức khi không cần thiết. Trường hợp tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép. Các cơ quan, đơn vị, địa phương khi tổ chức các hoạt động có tiếp xúc với người nước ngoài, nhất là các nước có nguy cơ cao phải có ý kiến của cơ quan y tế.

Các đơn vị thực hiện nghiêm ngặt việc khai báo y tế, cách ly và theo dõi y tế sau cách ly đối với tất cả những người nhập cảnh; giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly, người nhập cảnh cách ly, nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí.

Tăng cường công tác kiểm tra phòng, chống dịch đối với các phương tiện thủy đến các cảng trên địa bàn tỉnh; ban hành quy chế quản lý người và phương tiện thủy đến các cảng. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ về hồ sơ, nguồn gốc, xuất xứ đối với hàng hóa, thực phẩm nhập khẩu; lấy mẫu trên bao bì thực phẩm nhập khẩu để xét nghiệm SARS-CoV-2 nếu cần thiết; tuyên truyền biện pháp phòng, chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh qua sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ sở thực phẩm và cộng đồng...

Hiện, ngoài số người bị cách ly bắt buộc vì nhập cảnh về nước, Quảng Ninh còn có 3 người trong một gia đình phải thực hiện cách ly vì liên quan đến BN 1347 ở TPHCM.

Kiểm tra, đánh giá bệnh viện an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Ninh Bình. Ảnh: Báo Ninh Bình

Để chủ động phòng chống dịch trên địa bàn, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu lãnh đạo các đơn vị, địa phương tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh với tinh thần chống dịch ở mức độ cảnh giác cao nhất, không được chủ quan.

Cùng với đó là chuẩn bị sẵn sàng để kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; gắn trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị trong việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19; thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, cơ quan, đơn vị vi phạm; xử lý các cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu, hướng dẫn, khuyến nghị của ngành y tế; thực hiện tốt thông điệp 5K. Những nơi thường xuyên có hoạt động tập trung đông người phải có phương án phòng, chống dịch theo quy định.

Triển khai tự rà soát, đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, hướng dẫn phòng, chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở lưu trú, trường học, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các điểm duc lịch.

Đặc biệt, Ninh Bình khuyến cáo mọi người dân không đến TPHCM khi không có công việc thực sự cần thiết cho đến khi có thông báo mới. Nếu phải đến thì thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế. Ninh Bình cũng tạm dừng các tour du lịch từ TPHCM tới Ninh Bình và ngược lại.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố lập danh sách những người đi về từ TPHCM từ ngày 18/11 đến nay, yêu cầu thực hiện cách ly, giám sát tại nhà.

Các đơn vị liên quan rà soát, kiểm tra, phát hiện, xử lý người nước ngoài hoặc người Việt Nam nhập cảnh, cư trú trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép trên địa bàn; quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương; thực hiện nghiêm các quy định cách ly, giám sát các công dân từ nước ngoài trở về nước.

Chuyên gia Trung Quốc đến làm việc tại Nhà máy Xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) đang được cách ly và theo dõi sức khỏe hàng ngày. Ảnh: Báo Thanh Hóa

Trước những diễn biến mới của dịch COVID-19, UBND tỉnh Thanh Hóa tạm dừng việc tiếp nhận công dân nhập cảnh về nước theo hình thức cách ly tự trả phí đến hết ngày 15/12/2020. Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, UBND tỉnh sẽ có văn bản báo cáo BCĐ quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các bộ, ngành Trung ương về việc tiếp tục tiếp nhận công dân nhập cảnh về nước theo hình thức cách ly tự trả phí tại tỉnh.

Từ ngày 8-30/11, Thanh Hóa đã tiếp nhận 2.392 công dân Việt Nam về nước theo hình thức cách ly tự trả phí. Tỉnh đã tổ chức tốt công tác đón tiếp, đưa các công dân từ sân bay quốc tế Nội Bài về cách ly tại các khách sạn trên địa bàn tỉnh, đảm bảo đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Trước việc TPHCM phát hiện các ca mắc COVID-19 lây nhiễm từ người nhập cảnh trong thời gian cách ly, UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo toàn bộ lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh tập trung quản lý, kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh đối với số công dân nhập cảnh nêu trên theo hướng dẫn của BCĐ quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, không để lây nhiễm ra cộng đồng.

Yêu cầu các cấp, các ngành, các đơn vị, lực lượng vũ trang tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh; tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và các hướng dẫn phòng, chống dịch của cơ quan y tế.

Tỉnh cũng thông báo cho các công dân từ TPHCM về sân bay Thọ Xuân từ ngày 29/11 đến nay có liên quan đến các địa điểm tại các thông báo khẩn của Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM chủ động khai báo với cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn.

CM (tổng hợp)